ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เร่งล่าคนร้ายวางระเบิดหน้าบิ๊กซีปัตตานี ยืนยันมีเบาะแส

-ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เร่งล่าคนร้ายวางระเบิดหน้าบิ๊กซีปัตตานี ยืนยันมีเบาะแส ปัดเจ้าหน้าที่หละหลวม – จวก กสม. ติง แนะให้ลงพื้นที่ทำงานร่วมกัน

เผย นายกฯห่วงค้าประเวณีเด็ก จ่อฟันผิดพ่อแม่หนุน
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าเหตุคนร้ายวางระเบิดคาร์บอมบ์หน้าห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากว่า มีการออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้แล้ว 1 ราย โดยเป็นบุคคลที่มีประวัติการก่อเหตุ และเคยออกหมายจับมาแล้ว ส่วนอีก 3 รายอยู่ระหว่างการเร่งรัดติดตามจับกุม ส่วนจะมีผู้ร่วมก่อเหตุเพิ่มหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการขยายผลของเจ้าหน้าที่ ส่วนเจ้าของรถกระบะคันก่อเหตุจะมีชีวิตอยู่หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบและขอเวลาในการตรวจสอบก่อนเนื่องจากเหตุเพิ่งเกิด อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการก่อเหตุครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงที่หลบหนีมาจากประเทศมาเลเชีย โดยย้ำว่า เจ้าหน้าที่มีการเฝ้าระวังมาโดยตลอด แต่บางครั้งยอมรับว่าการข่าวรู้ก่อนก่อเหตุไม่นานทำให้เฝ้าระวังได้ไม่ทัน แต่ที่ผ่านมาก็พยายามป้องกันและเฝ้าระวังอย่างเต็มที่

พร้อมฝากเตือนประชาชนเจ้าของผู้ประกอบการที่รับการจ้างงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และจังหวัดสงขลาบางส่วน อย่าหลงเชื่อหลังคนร้ายมีการเปลี่ยนรูปแบบการก่อเหตุ โดยใช้วิธีโทรศัพท์แจ้งหลอกให้ไปพบก่อนจะลงมือปล้นชิงรถหรือชิงทรัพย์ไปก่อเหตุได้

-ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังกล่าวถึงกรณี คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ออกมาติติงการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐว่ามีความละหลวม หลังเกิดเหตุว่าอยากให้คณะกรรมการสิทธิ์ลงพื้นที่มาสร้างการรับรู้ของประชาชนในพื้นที่ หรือร่วมทำงานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงไม่ใช่มาตำหนิเจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียว

ผบ.ตร.เผยนายกฯห่วงค้าประเวณีเด็กจ่อฟันผิดพ่อแม่หนุน

-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์ด้วยการค้าประเวณีในจังหวัดแม่ฮ่องสอนว่า พนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 และตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม. อยู่ระหว่างการสืบสวนอย่างต่อเนื่อง

ส่วนการพิจารณาเรียกปลัดอำเภอหรือบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือคสช. ได้ แสดงความเป็นห่วงเรื่องการค้าประเวณีเด็ก และสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหาแนวทางป้องกันปราบปรามทั่วประเทศ

-ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังฝากเตือนถึงพ่อแม่ที่มีพฤติกรรมส่งเสริมให้มีการค้าประเวณีเด็ก ว่าจะต้องถูกดำเนินคดีด้วย เนื่องจากต้องยอมรับว่า บางพื้นที่นิยมนำลูกไปค้าประเวณี แต่ไม่ขอชี้ชัดว่าพฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนหรือไม่
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการแต่งตั้งโยกย้ายระดับสารวัตร ถึงรองผู้บังคับการ วาระ ประจำปี 2559 ว่า เรื่องแต่งตั้งสารวัตร ถึงรองผู้บังคับการ จะแต่งตั้งแล้วเสร็จทั้งหมดทุกตำแหน่งภายสิ้นเดือนนี้ ขณะที่มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา กองทะบียนพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีบันทึกข้อความให้ข้าราชการตำรวจ 41 นาย ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้านทะเบียนพล ของทุกกองบัญชาการ มาปฏิบัติราชการที่กองทะเบียนพล ตร. ระหว่างวันที่ 8-31 พฤษภาคม เพื่อทำหน้าที่ฝ่ายธุรการในการทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้าย สว.-รองผบก. วาระ 59 ที่เป็นอำนาจการพิจารณา และออกคำสั่งโดยผบ.ตร. ทั้งหมด และเมื่อ 9 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ผบ.ตร.ได้ลงนามบันทึกข้อความถึงผู้บัญชาการ -ผู้บังคับการหน่วยทั่งประเทศ เรื่องแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ สั่งการให้เริ่มดำเนินการแต่งตั้ง รอง สว. – ชั้นประทวน วาระประจำปี 2559 ซึ่งยังเป็นอำนาจของผบ.ตร.โดยให้เสนอผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองระดับกองบัญชาการ พิจารณา แล้วเสนอ ตร. ภายใน 15 มิถุนายน
เบญจมาศ อักษรนิตย์ รายงาน

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com