ถ้ำพญานาค หรือ ถ้ำเสาหิน แหล่งท่องเที่ยวอำเภอแม่สาย

ถ้ำพญานาค หรือ ถ้ำเสาหิน แหล่งท่องเที่ยวอำเภอแม่สาย

ถ้ำเสาหินตั้งอยู่ที่ 939 ม.3 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวอำเภอแม่สายรู้จักกันดี ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อ ในเรื่องความงดงาม ของอ่างกักเก็บน้ำที่มีความสวยงาม และยังมีภูเขาที่สูงตะง่าเด่นชัดด้านหน้า เมื่อยืนมอง และที่สำคัญของถ้ำเสาหิน คือมีพระที่ชาวบ้าน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นับถือเคารพบูชา คือพระทันใจ ที่มีมาช้านาน ชาวบ้านส่วนใหญ่จะเขามาขอพร ขอโชคลาภ จะได้อย่างทันใจ

และภายในถ้ำจะมีบันไดเข้าไปประมาณ 10ขั้น จะพบเสาที่เป็นหินย้อย ที่ชาวบ้านได้นำมาตั้งชื้อ ว่าถ้ำเสาหิน เป็นที่มาที่เป็นของการตั้งชื่อ และ ด้านในจะมีบ่อน้ำทิพ ที่ชาวบ้านมาความเชื่อ จะนำน้ำทิพในบ่อที่กว้าง 1.50 เมตร นำมาทำน้ำมนต์ และชั้นในของถ้ำยังมีลานกว้างราว300เมตร จากการบอกเล่าของพระครูสุริยะ ติขะปญโย รองเจ้าอาวาสวัดถ้ำเสาหิน

พระครูสุริยะ เล่าถึงความเป็นไปเป็นมาของวัดถ้ำเสาหิน ก่อนหน้านี้ได้มีเจ้าอาวาสวัด ชื่อหลวงพ่อนิละมล สุริยาโน ท่านได้สร้างวัดถ้ำปลาขึ้น หลังจากนั้นท่านจะเดินมานั่งสมาธิในถ้ำเสาหิน หรือ ถ้ำพญานาค หลวงพ่อจำศิล นั่งสมาธิเห็นนิมิต มีพญานาคพันเสาหินภายในถ้ำ หลวงพ่อเลยมาสร้างวัดเพิ่มและได้ตั้งชื่อว่าวัดถ้ำเสาหิน

และมีชาวบ้านเข้ามากราบไหว้หลวงพ่อนิละมลภายในถ้ำ ชาวบ้านมากราบไหว้ขออะไรก็ได้อย่างทันใจ จึงได้ช่วยกันก่อสร้างพระทันใจ ที่ขออะไรได้อย่างทันใจ

ต่อมา หลวงพ่อประภัส จิสังวร ได้มาเป็นเจ้าอาวาสรูปใหม่ เห็นชาวบ้านมากราบไหว้บ่อย และ มากขึ้น จึงได้สร้างสะพานไม้ไผ่ขึ้น เมื่อปลายปี 2548 และเกิดชำรุด จำมีศรัทธาและชาวบ้านที่นับถือพระทันใจ และผู้ที่ชื่นชอบวิวที่อยู่ใกล้ตัวเมือง และเข้าออกสะดวกร่วมกันบริจาคสร้างสะพานคอนกรีตขึ้นมา เพื่อสะดวกในการไปกราบไหว้พระทันใจ

จึงเชิญชวนนักท่องเที่ยวมา สัมผัสวิวทิวทัศน์ สวยงามขอดอยที่ยืนตะง่าต่อสายตา ไม่ไกลมากนัก ให้อาหารปลาตัวใหญ่ มีร้านอาหารไว้คอยบริการ ชมถ้ำเสาหิน ขอพรพระทันใจ สำหรับมุมสงบกับธรรมชาติ

เส้นทางเที่ยวชม ก่อนเข้าตัวอำเภอแม่สายถึงด่านตรวจบ้านถ้ำ ต.โป่งผา อ.แม่สาย
เลี้ยวซ้ายข้างตู้ตำรวจบ้านถ้ำ ระยะทาง 1.8 กม.ถึงที่หมาย

ข่าว สราวุธ คำฟูบุตร ประธานอนุกรรมการสมาคมสื่อมวลชนเพื่อการท่องเที่ยวประจำจังหวัดเชียงราย

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com