##กสทช.เดินหน้าโชว์ความพร้อมลงทะเบียนซิมเติมเงินด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ นำร่องให้บริการใน3จังหวัดชายแดนภาคใต้ สร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชน##

##กสทช.เดินหน้าโชว์ความพร้อมลงทะเบียนซิมเติมเงินด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ นำร่องให้บริการใน3จังหวัดชายแดนภาคใต้ สร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชน##


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) กล่าวว่า สำนักงาน กสทช.ได้จัดทำระบบการลงทะเบียนซิมเติมเงินด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ(finger Print) เพื่อยกระดับมาตราฐานการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยนำเทคโนโลยีการพิสูจน์อัตลักษณ์ของผู้ใช้บริการ มาเปรียบเทียบกับข้อมูลในบัตรประชาชนที่เก็บบันทึกโดยกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ซึ่งผู้ลงทะเบียนจะต้องนำบัตรประชาชนตัวจริงไปใช้ในการลงทะเบียนด้วยระบบการสแกนลายนิ้วมือ โดยระบบจะส่งข้อมูลบัตรประชาชนไปจัดเก็บที่ฐานข้อมูลของผู้ให้บริการทันที ประชาชนสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลส่วนบุคคลจะถูกจัดเก็บเป็นความลับและปลอดภัย.


ทั้งนี้สำนักงาน กสทช. กำหนดให้โทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกค่ายเริ่มทดลองใช้งานจริ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานครค่ายละ1จุดให้บริการ โดย AIS DTAC และ TRUE ให้บริการที่ศูนย์บริการสยามพารากอน ส่วน TOT และ CAT ให้บริการที่ศูนย์บริการหลักสื่ นอกจากนี้ยังให้บริการใน 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 2อำเภอในจังหวัดสงขลา คืออำเภอนาทวี และอำเภอจะนะ รวมทั้งสิ้น30จุด โดยในอนาคตจะมีการขยายจุดให้บริการในพื้นที่อื่นๆต่อไป


นายฐากูร กล่าวว่า การจัดทำระบบลงทะเบียนซิมเติมเงินด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือเป็นการยกระดับความปลอดภัยการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นเครื่องมือในการทำธุรกรรมด้านต่างๆ โดยเฉพาะการทำธุรกรรมการเงิน โดยขั้นตอนการลงทะเบียน เจ้าของโทรศัพท์เคลื่อนที่จะต้องแสดงตัวพร้อมบัตรประชาชนในจุดให้บริการ ซึ่งระบบจะตรวจสอบพิสูจน์ได้ทั้งกรณีลายนิ้วมือ และตรวจสอบใบหน้า ทั้งนี้ กสทช. จะมีการติดตามและประเมินผลการทดลองให้บริการและกำหนดแผนงานในระยะต่อไป


“สำนักงาน กสทช. จึงขอเชิญชวนประชาชนลงทะเบียนซิมเติมเงินด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ ทั้งที่เคยลงทะเบียนซิมแล้ว และผู้ที่ยังไม่เคยลงทะเบียนซิม เพื่อความปลอดภัยในชืวิตของประชาชนที่ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนทีรวมถึงการทำธุรกรรมการเงินในระบบพร้อมเพย์ หรือโมบายเพย์เม้นต์ด้วย โดยจะเริ่มให้บริการได้ในวันที่31พฤษภาคม2560นี้..เป็นต้นไป..

อนุวรรตน์ ภูมิมาศ รายงาน

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com