ประชาชนแห่นำเบ็ดมาตกปลาหัวอ่อน ริมถนนเลียบทะเลสาบสงขลาหลังสภาพน้ำในทะเลสาบสงขลาเปลี่ยนไปเป็นน้ำกร่อยและมีสัตว์น้ำชุกชุมขึ้น

ประชาชนแห่นำเบ็ดมาตกปลาหัวอ่อน ริมถนนเลียบทะเลสาบสงขลาหลังน้ำขึ้นมาเกือบติดถนน เนื่องจากในช่วงนี้เป็นฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือของภาคใต้มีฝนตกเป็นจำนวนมาก ทำให้สภาพน้ำในทะเลสาบสงขลาเปลี่ยนไปเป็นน้ำกร่อยและมีสัตว์น้ำชุกชุมขึ้น โดยเฉพาะปลาหัวอ่อน ทำให้นักตกปลานำเบ็ดไปตกปลาหัวอ่อน เพื่อนำไปปรุงอาหารมื้อเย็นประหยัดค่าใช้จ่าย ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

 

วันนี้ 10 ธันวาคม 2560 ซึ่งเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่บริเวณริมถนนติณสูลานนท์ เลียบทะเลสาบสงขลา ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา น้ำในทะเลสาบสงขลาเอ่อล้นขึ้นมาจนเกือบติดถนน
มีนักตกปลาเดินทางนำเบ็ดมาทำการตกปลาหัวอ่อนบริเวณนี้กันอย่างตึกคัก เนื่องจากในฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือของทุกปี จะมีฝนตกเป็นจำนวนมาก ทำให้สภาพน้ำในทะเลสาบสงขลาน้ำเปลี่ยนไปเป็นน้ำกร่อย ส่งผลทำให้มีสัตว์น้ำชุกชุมขึ้น โดยเฉพาะปลาหัวอ่อน ทำให้นักตกปลาแห่กันมาตกปลาหัวอ่อนที่บริเวณถนนติณสูลานนท์ เลียบทะเลสาบสงขลา โดยใช้กุ้งสดเป็นเหยื่อ โดยคนหนึ่งจะนำคันเบ็ดมาตกปลา 2-4 คัน

และในวันนี้ ซึ่งเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ นักตกปลาหลายคนสามารถตกปลาหัวอ่อนได้คนละ 10 กว่าตัว เพื่อนำกลับบ้านปรุงเป็นอาหารมื้อเย็นรับประทานกันในครอบครัว เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายค่ากับข้าวมื้อเย็น โดยตั้งใจไว้ว่า ปลาหัวอ่อนจะนำไปแกงส้มและทอดขมิ้นซึ่งเป็นเมนูเด็ดในวันนี้

 

สำหรับสภาพโดยทั่วไปของทะเลสาบสงขลาในช่วงฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือของทุกปี
สภาพน้ำในทะเลสาบสงขลาจะมีสีขุ่น เนื่องจากมีฝนตกติดต่อกันมาหลายวันตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2560 เป็นต้นมา ทำให้น้ำในทะเลสาบสงขลากลายเป็นน้ำกร่อย เริ่มมีสีขุ่น เนื่องจากเป็นน้ำที่ไหลมาจากทั่วสารทิศ ทั้งจากจังหวัดพัทลุง นครศรีธรรมราชและจากคลองอู่ตะเภาลงในทะเลสาบสงขลา

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้นักตกเบ็ดทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นหากสนใจตกปลาหัวอ่อน ก็แวะไปบริเวณริมถนนติณสูลานนท์ เลียบทะเลสาบสงขลา ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา ไปหาวัตถุดิบในทะเลสาบสงขลา ที่มีชุกชุมในช่วงนี้ นำไปปรุงอาหารมื้อเย็นช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วยภาพในบรรทัด 3

 

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา