ผบช.สตม.และ ผบก.สส.สตม. ส่งชุดสืบสวนปราบปราม กก.1ฯ และ กก.2ฯ ออกระดมกวาดล้างตลาดตะวันนาและตลาดทุ่งครุ

ผบช.สตม.และ ผบก.สส.สตม. ส่งชุดสืบสวนปราบปราม กก.1ฯ และ กก.2ฯ ออกระดมกวาดล้างตลาดตะวันนาและตลาดทุ่งครุ
เมื่อ​วันที่ 10 มีนาคม2560เวลา 15.00 น. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ต.ภาคภูมิ สัจจพันธุ์ รอง ผบช. สตม. พล.ต.ต.อภิรัต นิยมกร รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.สุภธัช คำดี รอง ผบช.สตม. พล.ต.ตพรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.นิติพงศ์ เนียมน้อย รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมต่างด้าวกระทำความผิดในจุดสำคัญของกรุงเทพมหานคร
​กองกำกับการ ๑ บก.สส.สตม.ขอรายงานผลการจับกุมจับกุมต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายตามคำสั่ง พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม.ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม
พ.ต.อ.หญิง วิลาวัณย์ ปิตาวรานนท์, พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน, พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม.ให้ กองกำกับการ ๑ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตรวจคนเข้าเมืองดำเนินการมาตรการกวาดล้างปราบปรามแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายนำโดพ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.ท.เชฏฐพร วรผลึก รองผกก.ฯ รรท.ผกก.๑ บก.สส. สตม. พ.ต.ท.บันดล วงศ์ระรื่น รอง ผกก.๑ บก.สส.สตม. พ.ต.ท. วุฒิชาติ บุตรศรีภูมิ สว.กก.๑ บก.สส.สตม.


ร.ต.อ.วิจารย์ แก้ววิเศษ รอง สว.กก.๑ บก.สส.สตม. ด.ต.ประภัสสร ธนะก่ำ ดต.ปฏิญญา บุญเรือง ดต.เจนภูมิ เอี่ยมน้อย ดต.สันทัด ประกอบธรรม ดต.สุรินทร์ ยีมาสาสะและ ผบ.หมู่ กก.๑ บก.สส.สตม. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ ๑,๖ กก.๑ บก.สส.สตม. จากแนวทางการสืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับการกระทำผิดของคนต่างด้าวที่กระทำการผิดกฏหมายและได้รับแจ้งจากไลน์โครงการตาสัปปะรด แจ้งเบาะแส อาชญากรรมเกี่ยวกับการกระทำผิดของคนต่างด้าว(ของ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล)ว่ามีคนต่างด้าว สามสัญชาติเช่น พม่า ลาว กัมพูชา ลักลอบมาทำงานรายเดือน โดยมีพฤติการณ์ รับจ้างเข็นรถส่งของ(สินค้าเพื่อจำหน่ายในตลาดตะวันนา พลาซ่า ถนนลาดพร้าว เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ ซึ่งไม่มีใบอนุญาตทำงาน และบางรายมีบัตรสีชมพูแต่ทำงานผิดเงื่อนไขทางบก.สส.สตม.จึงเข้าตรวจสอบและจับกุมได้ร่วมกันทำการจับกุม ๑นาย มิน เวย จิน  (Min Wei Jin)  อายุ  ปี สัญชาติเมียนมา พร้อมพวกรวม ๑๒ คนข้อหาหลบหนีเข้าเมือง และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำงานผิดเงื่อนไขการอนุญาต


​ส่วนการจับกุมรายที่ 2 ขอรายงานผลการบูรณาการระดมกวาดล้างจับกุม เมื่อวันที่(๑๐ มี.ค.๖๐) เวลา ๐๙.๐๐ น.ต่อมาภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ภาคภูมิ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม.,(มค.)สั่งการให้พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน.,พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม., โดยมอบหมายให้ พ.ต.ท.ทวีป ช่างต่อ.,พ.ต.ท.ระลึก อินทรัศมี สว.กก.๒ ร.ต.อ.พัฒนพงษ์ โรจนวานิชกิจ.,ร.ต.ท.วัชรินทร์ อยู่มาก.,ร.ต.อ.อนิรุจน์ อัตถาผล.,ร.ต.อ.พิเชษฐ์ แสงบัณฑิต รอง สว.กก.๒ ร.ต.อ.จิรวัฒน์ บุรีงาม รอง สว.กก.๑ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ กก.๑ และ กก.๒ บก.สส.สตม. ร่วมกับนายสมบัติ นิเวศรัตน์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน ร่วมกันตรวจสอบแรงงานต่างด้าวที่มาทำงานผิดกฎหมายบริเวณตลาดใหม่ทุ่งครุ (ประชาอุทิศ ๖๑) ผลการตรวจสอบคนต่างด้าวทำงานผิดกฎหมายและได้ร่วมกันทำการจับกุมคนไทยจำนวน ๙ คน โดยกล่าวหาว่า” เป็นนายจ้างว่า รับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และรับคนต่างด้าวเข้าทำงานไม่ตรงตามประเภทหรือลักษณะงานหรือตามที่ได้รับอนุญาต”และจับกุมบุคคลคนต่างด้าว- ข้อหา”เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด”จำนวน ๔ ราย- ข้อหา” เป็นบุคคลต่างด้าว ทำงานไม่ตรงตามประเภทหรือลักษณะงาน และกับนายจ้างหน้าท้องที่หรือสถานที่และเงื่อนไขตามที่ได้รับอนุญาต”จำนวน ๑๘ ราย- ข้อหา” เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต”จำนวน ๕ ราย- ข้อหา” เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” จำนวน ๑๐ ราย รวมผลการจับกุม ๔๖ ราย นำส่ง พงส.บก.สส.สตม. และ กก.๓ บก.สส.สตม.เพื่อดำเนินการต่อไป รวมต่างด้าวที่มีการกระทำความผิดและถูกจับกุมทั้งสิ้นทั้งสิ้น 2 จุด จำวน 58 ราย


​ทางด้าน พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.หญิง วิลาวัณย์ ปิตาวรานนท์ รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.บรรลือศ้กดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.ภ้คพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม. ซึ่งควบคุมและรับผิดชอบการปฎิบัติงานของการจับกุม กก.1 และ กก.2 บก.สส.สตม. ซึ่งอำนาจหน้าที่ในการสืบสวนปราบปรามการกระทำความผิดพื้นนที่ทั่วประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่าทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ที่สั่งการให้ตรวจตราและเข้มงวดกวดขันในการปราบปรามการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับต่างด้าวหรือต่างชาติรวมถึงความผิดที่เกี่ยวเนื่องในการกระทำความผิดต่างๆทุกประเภท หากผู้ใดมีเบาะแส สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน สตม. 1178 หรือเวปไซต์สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เข้าไปเมนูแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง


โกสินธ์ จินาออ่น รายงาน