พ่อค้าอ่างทองสุดซ้ำเจอแบงค์พันปลอม หลังมีลูกค้ามาชื้อของคาดว่าทำกันเป็นแก็งค์

อ่างทอง 190460 พ่อค้าอ่างทองสุดซ้ำเจอแบงค์พันปลอม หลังมีลูกค้ามาชื้อของคาดว่าทำกันเป็นแก็งค์

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสุรินทร์ เขียนงาน อายุ 52 ปีอยู่บ้านเลขที่ 98 ม.8 ต.ไผ่ดำ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ว่าตนเป็นพ่อค้าขายของเบ็ดเตล็ดตามตลาดนัดในจังหวัดอ่างทอง โดยเมื่อก่อนจะถึงเทศกาลสงกรานต์ได้นำสินค้าไปขายตามตลาดนัดแยกเรือนจำ ตลาดนัดอำเภอป่าโมก ตลาดนัดอำเภอวิเศษชัยชาญ หลังจากขายของเสร็จจะนำเงินมานับเพื่อจะนำไปเข้าธนาคารพบแบงค์พันบาทที่เนื้อสีผิดปกติจึงนำมาเปรียบเทียบกับแบงค์พันบาทฉบับอื่น จึงพบว่าเป็นของปลอม จึงแจ้งผู้สื่อข่าวช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ด้วย เพราะน่าจะแบงค์พันบาทปลอมที่คนร้ายนำมีซื้อของตามตลาดนัดน่าจะทำเป็นขบวนการ
นายสุรินทร์ กล่าวว่าฝากเตือนถึงพ่อค้าแม่ค้าและประชาชน เวลารับแบงค์ให้ตรวจสอบให้แน่นชัดก่อน เพราะจะทำให้ท่านต้องสียทั้งเงินและของที่ขายอยู่


ด้านนางอรุญณี สุขแสงจันทร์ ผจก.ธนาคารออมสิน สาขาวิเศษชัยชาญ กล่าวว่าในปัจจุบันแบงค์จริงและแบงค์ปลอม จุดที่เราจะดูได้สำหรับประชาชนธรรมดาอย่างเรา มีจุดสังเกตุแบงค์ปลอมไม่กี่จุด จะทำให้เราทราบได้เลยว่าอันไหนจริงอันไหนปลอม อันที่หนึ่งคือเนื้อกระดาษจะไม่เหนียว สิ่งที่สองที่ต้องสังเกตุคือภาพพระบรมฉายลักษณ์จะใช้หมึกที่แบงค์ปลอดพิมพ์จะแตกต่างกับของจริง และที่ดูอย่างง่ายๆก็คือการส่องดูในช่องว่างถ้าเป็นของจริงจะเห็นภาพในหลวงเป็นภาพที่สวยงามและชัดเจน ส่วนจุดสังเกตุอื่นให้ดูที่แผ่นฟอยล์ถ้าเป็นของจริงเป็นภาพครุฑและเป็นเนื้อเดียวกัน ส่วนของปลอมจะเป็นแบบแปะสามารถลอกออกได้ และจุดสังเกตุอีกอันก็คือตัวเลขจำนวนเงินถ้าเป็นของจริงเมื่อลูบดูจะสะดุดมือแต่ถ้าของปลอดจะเนียนไปแล้วเพราะเขาใช้ถ่ายเอกสาร นางอรุญณี กล่าวต่อว่าถ้าใครมีแบงค์ปลอมให้นำมาให้ธนาคารดูพร้อมจะต้องตียกเลิก ไม่งันจะมีความผิด

สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com/