หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เอาจริงลุยรณรงค์แจกถุงพลาสติกในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ทำให้ปัญหาขยะในทะเลเริ่มลดลงลั่นถ้าเห็นผู้กระทำผิดจะสั่งปรับเต็มอัตราโดยไม่มีข้อยกเว้น (มีคลิป)

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เอาจริงลุยรณรงค์แจกถุงพลาสติกในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ทำให้ปัญหาขยะในทะเลเริ่มลดลงลั่นถ้าเห็นผู้กระทำผิดจะสั่งปรับเต็มอัตราโดยไม่มีข้อยกเว้น

เมื่อวันที่ 25 เม.ย 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เปิดเผยว่า มาตรกรรณรงค์งดแจกถุงพลาสติก ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ และ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการ ทำให้ปัญหาขยะทะเล โดยเฉพาะถุงพลาสติกลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้ ได้มีการรณรงค์ให้ผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกหันมาใช้ถุงกระดาษแทนถุงพลาสติก ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จากกลุ่มแม่ค้า และนักท่องเที่ยว ไม่ทิ้งถุงพลาสติก หรือขยะลงสู่ทะเลอีกต่อไป
ส่วนปัญหาของขวดแก้ว ขวดพลาสติก ก็เป็นอีกขั้นหนึ่งที่ทางอุทยานฯ วางแผนรณรงค์กำจัดขวดแก้วขวดพลาสติก ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลา สำหรับปัญหาขยะที่เป็นโฟม มีการนำมาตรการปรับตามประกาศกรมอุทยานฯ มาใช้ควบคุมอย่างเข้มงวด จนทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยว หรือพ่อค้า แม่ค้า รายใดนำขยะ หรือภาชนะที่เป็นโฟมเข้าเขตอุทยานฯ อย่างเด็ดขาด


กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวต่างให้ความสนับสนุน และเห็นด้วยกับมาตรการลดขยะของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จนทำให้ ผู้ประกอบการหลายรายหันมาให้ความสำคัญกับการกำจัดขยะที่ลอยอยู่ในทะเลอย่างจริงจัง และมีการขยายแนวคิดนี้ไปสู่แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดพังงา อีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์ ก็เข้มงวด และลงโทษผู้ที่นำโฟมเข้าไปในเขตอุทยานฯ อย่างจริงจัง รวมทั้งมีการรณรงค์ลดขยะอย่างจริงจังหลายรูปแบบเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้เกิดความสวยงามยั่งยืนตลอดไป


นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา
083-6388373

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com