สังคมไทยไม่แล้งน้ำใจ หลังนักเรียนโรงเรียนคุระบุรีชัยพัฒนา สอบติดคณะพยาบาลศาสตร์ แต่ไม่มีทุนเรียน ต้องระดมเงินช่วยเหลือ จนสามารถลงทะเบียนเรียนได้ (มีคลิป)

สังคมไทยไม่แล้งน้ำใจ หลังนักเรียนโรงเรียนคุระบุรีชัยพัฒนา สอบติดคณะพยาบาลศาสตร์ แต่ไม่มีทุนเรียน ต้องระดมเงินช่วยเหลือ จนสามารถลงทะเบียนเรียนได้

เมื่อวันที่26 เม.ย 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายฝ่ายร่วมมือกันสานฝันของ นางสาวเพ็ญนภา คงจัน นักเรียนเรียนดี แต่ฐานะยากจน ซึ่งสอบติดคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ แต่ไม่มีเงินที่จะลงทะเบียนเรียน เพราะฐานะทางบ้านยากจน หาเช้ากินค่ำ แม่มีอาชีพขายน้ำแข็งไส ได้กำไรวันละ 100-200 บาท หมดปัญญาส่งลูกเรียน ส่วนพ่อมีอาชีพทำงานหัตถกรรม ที่ผลิตด้วยกะลามะพร้าว เป็นช้างออมสิน ไม้เกาหลัง เร่ขายตามตลาดนัด รายได้ไม่แน่นอน นายเฉลิม จันพงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนคุระบุรีชัยพัฒนา เปิดเผยว่าเบื้องต้นได้ให้ครอบครัวนางสาวเพ็ญนภา คงจัน ยืมเงินกองทุนจำนวนหนึ่งไปลงทะเบียนเรียน เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปพลางก่อน ไม่ให้เด็กเสียโอกาสสร้างฝันของตัวเอง


ขณะที่นายพาคย์ จักรพงศ์ ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา หลังทราบข่าวก็ได้ระดมทุนจากพ่อค้าแม่ค้ารวบรวมเงินได้ก้อนหนึ่งก่อนส่งมอบให้ครอบครัวน้องเพ็ญนภาฯ ได้เป็นทุนเรียนต่อจนสำเร็จปริญญาตรี 4 ปี ซึ่งขณะนี้ยังไม่เพียงพอ วอนผู้ใจบุญร่วมช่วยเหลือสร้างฝันให้เด็กเรียนดี ได้มีอนาคต โดยสามารถบริจาคเงินช่วยเหลือผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา หมายเลขบัญชี 8250220692 ชื่อบัญชีนางสาวเพ็ญนภา คงจัน
นางเอิบ คงจัน มารดา น้องเพ็ญนภาฯ กล่าวว่ารู้สึกยินดีที่สังคมไทยยังมีน้ำใจมอบให้ครอบครัวของตนเอง รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก และขอขอบคุณทุกคนที่ได้มีส่วนช่วยเหลือนางสาวเพ็ญนภา คงจัน ยืนยันว่าจะตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่ เมื่อจบการศึกษา 4 ปีแล้ว ก็จะกลับมาใช้ความรู้พัฒนาบ้านเกิดของตัวเอง


นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา
083-6388373

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com