ก.แรงงาน เผยผลแข่งขันฝีมือคนพิการ ต้องยกนิ้วผลงานเยี่ยม

ก.แรงงาน เผยผลแข่งขันฝีมือคนพิการ ต้องยกนิ้วผลงานเยี่ยม

วันที่ 28 เมษายน 2560 กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ปิดการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 8 ณ อาคาร 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็คเมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ผู้ชนะรับเหรียญรางวัลแห่งความภาคภูมิใจ เกีรยติบัตรและเงินรางวัล
พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า การแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติครั้งนี้ มีผู้พิการที่ไม่ได้เข้าร่วมแข่งขัน เข้าเยี่ยมชมกิจกรรมในงาน และชมการแข่งขันอย่างคับคั่ง ผู้เข้าแข่งขันในแต่ละสาขา มีผลงานที่ยอดเยี่ยม แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความสามารถของผู้พิการ ว่ามีอีกหลายด้านที่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในสตูดิโอ สาขาประดิษฐ์สิ่งของจากวัสดุเหลือใช้ สาขาประดิษฐ์สิ่งของจากวัสดุเหลือใช้ สาขาเย็บปักถักร้อย สาขาประดิษฐ์เครื่องปั้นดินเผา และสาขาออกแบบเพื่องานอุตสาหกรรมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เป็นต้น


ผลการแข่งขันในครั้งนี้ คณะอนุกรรมการเทคนิค ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ ได้ประเมินผลงานในภาพรวมของผู้เข้าแข่งขัน มีความเห็นว่า แทบทุกสาขาที่จัดแข่งขัน ผลงานมีคุณภาพสูง สะท้อนให้ถึงความสามารถ และการพัฒนาการทางด้านฝีมือของผู้พิการ ที่สามารถพัฒนาทักษะความรู้ ความสามารถของตนเองได้ไม่แพ้คนปกติทั่วไป หรือในบางสาขาอาจทำได้ดีกว่าคนปกติทั่วไปอีกด้วย สำหรับผู้ที่ชนะเลิศได้ระดับเหรียญทองนั้น จะได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท เหรียญเงิน 15,000 บาท เหรียญทองแดง 9,000 บาท และรางวัลชมเชย 3,000 บาท


พลเอก ศิริชัย กล่าวต่อไปว่า ถึงแม้เงินรางวัลที่ได้รับจะไม่มากมายเท่าไรนัก แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้น คือความภาคภูมิใจของผู้พิการทุกคนที่เข้าประชันฝีมือในครั้งนี้ ได้แสดงให้คนทั่วไปได้เห็นและยอมรับในความสามารถของบุคคลกลุ่มนี้ อีกทั้งเปิดโอกาสในการทำงาน การประกอบอาชีพอิสระหรือทำงานในสถานประกอบการอีกด้วย ซึ่งในส่วนนี้ กพร.เตรียมความพร้อมในการประสานกับผู้ประกอบกิจการ กรณีผู้พิการรายใดประสงค์เข้าทำงานในสถานประกอบกิจการ นอกจากนี้ ในเวทีการแข่งขัน ยังเป็นเวทีของการประชาสัมพันธ์ระดับทักษะฝีมือ ประชาชนทั่วไปหรือผู้ประกอบการ สามารถติดต่อว่าจ้างผู้พิการที่มีผลงานเป็นที่พอใจได้โดยตรงอีกด้วย อาทิ สาขาตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี เสื้อผ้าบุรุษ หรือสาขาการถ่ายภาพในสตูดิโอ เป็นต้น และบางสาขา ผู้ประกอบการสามารถติดต่อรับเข้าทำงานเป็นพนักงานบริษัทได้อีกด้วย ซึ่งเป็นสาขาที่ขาดแคลน อาทิ สาขาออกแบบสิ่งพิมพ์ สาขาออกแบบสถาปัตยกรรมการก่อสร้างด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สาขาออกแบบเพื่องานอุตสาหกรรมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์

การแข่งขันฝีมือคนพิการ ครั้งที่ 9 จะจัดขึ้นอีกครั้งในปี 2562 ผู้พิการที่สนใจเข้าร่วมประชันฝีมือ ขอให้เตรียมตัวให้พร้อม กระทรวงแรงงานโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ขอเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาทักษะฝีมือให้กับแรงงานในทุกๆ กลุ่ม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของภาครัฐช่วยเสริมสร้างเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศดีขึ้น เพราะต้องเริ่มจากประชาชนมีอาชีพ มีรายได้ดูแลตนเองและครอบครัว และสุดท้ายคือสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นนั่นเอง

โกสินธ์ จินาอ่อน รายงาน

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com