ตร.ปคบ. นำกำลังบุกจับสาวใหญ่ ลอบค้ายาสอดทำแท้ง ยาขับเลือด หลังเปิดขายเกลื่อนทางออนไลน์ พร้อมทลายคลีนิคทำแท้ง”พหลโยธิน 72 เวชกรรม” (มีคลิป)

ตร.ปคบ. นำกำลังบุกจับสาวใหญ่ ลอบค้ายาสอดทำแท้ง ยาขับเลือด หลังเปิดขายเกลื่อนทางออนไลน์ พร้อมทลายคลีนิคทำแท้ง”พหลโยธิน 72 เวชกรรม”

***************************************
เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2560
พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.๔ บก.ปคบ.,พ.ต.ท.อภิชัย ไลออน ,พ.ต.ท.จตุรงค์ ผลเกิด รอง ผกก.4 บก.ปคบ. นำโดย พ.ต.ต.สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์ สว.กก.๔ บก.ปคบ. ร.ต.อ.อนันต์ บัวแก้ว รอง สว.กก.๔ บก.ปคบ
พร้อมกำลังเข้าจับกุมตัว น.ส.วิลาวัณย์ วงศ์ชัย อายุ 46 ปี โดยกล่าวหาว่า “ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาตและขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา” อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติยา พุทธศักราช 2510 มาตรา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 807/247 หมู่ 8 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พร้อมด้วยของกลางผลิตภัณฑ์ยาแผนปัจจุบัน ซึ่งเป็นยาที่ควบคุมพิเศษต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น พร้อมอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำแท้ง และสมุดบัญชีธนาคาร
พ.ต.ท.จตุรงค์ ผลเกิด รอง ผกก.4 บก.ปคบ.


กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก เจ้าหน้าที่ได้พบข้อมูลบนเว็บไซต์แห่งหนึ่งว่า มีการขายยาสอดทำแท้ง ยาขับเลือด เกลื่อนโลกออนไลน์ ประกาศขายกันโจ๋งครึ่ม เม็ดละ 500-1200 บาท อ้างตัวเป็นนายแพทย์ แพทย์หญิง ด้านเลขาฯ อย.ระบุผิดกฎหมาย เตือนคนคิดจะใช้ระวังอันตรายถึงชีวิต จึงได้ตรวจสอบเว็บไชต์ขายยาที่ลักลอบขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา (ยาทำแท้ง) เว็บไซต์ www.ยาขับเลือด.com พบว่ามีการโฆษณาขายยาทำแท้งจริง จึงได้วางแผนติดต่อล่อชื้อยาทำแท้งแบบสอด 1 ชุด ในราคาชุดละ 3,600 บาท เมื่อได้รับพัสดุ จึงตรวจสอบเลข EMS ทราบว่ามีการส่งผลิตภัณฑ์ยาที่ผิดกฎหมายมาทางไปรษณีย์เซียร์รังสิต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จากการติดตามทราบว่ามีการส่งของทางไปรษณีย์จริง ผู้ส่งเป็นหญิงไม่ทราบชื่อมีลักษณะผอมขาวกระทั่งนำไปสู่การจับกุม

นอกจากนี้ยังทำการเข้าตรวจสอบสถานพยาบาลชื่อ คลินิกเวชกรรมพหลโยธิน เลขที่ 801/179 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดยบริเวณชั้น 2 เปิดลักลอบให้บริการทำแท้งเถื่อนจริง และพบอุปกรณ์ทำแท้งหลายชนิดสอบสวน น.ส.วิลาวัณย์ วงศ์ชัย อายุ 46 ปี ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ตนเป็นผู้ขายยาดังกล่าวจริง อีกทั้งยังเป็นเจ้าของสถานพยาบาลชื่อ พหลโยธิน 72 เวชกรรม โดยบริเวณชั้น 2 เปิดลักลอบให้บริการทำแท้งเถื่อนจริง และมีลูกค้าทั่วไปประมาณเดือนละ 30-50 ราย โดยได้ร่วมกับ น.ส.ไก่ ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง เป็นผู้ทำแท้งให้กับลูกค้า กระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม
พ.ต.ท.จตุรงค์ ผลเกิด รอง ผกก.4 บก.ปคบ.
กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปัจจุบันมีผู้ลักลอบขายผลิตภัณฑ์ยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา (ยาทำแท้ง) ทางสื่อออนไลน์ เป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดอันตรายแก่ประชาชนและผู้บริโภคทั่วไป หากประชาชนหรือผู้บริโภคพบเห็นการกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวขอให้แจ้งมายังสายด่วน บก.ปคบ. 1135 เพื่อจะได้ติดตามตรวจสอบ เฝ้าระวังอย่างเข้มงวดและลงโทษสถานหนักแก่ผู้กระทำผิดต่อไป

ภาพ/ข่าว ขวัญชัย วาจาพารวย ผู้สื่อข่าวปทุมธานี รายงาน

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com