ยะลาเบตง ด่านตรวจเพิ่มความเข้ม หลังมีข่าว ไอเอส (มีคลิป)

ยะลาเบตง ด่านตรวจเพิ่มความเข้ม หลังมีข่าว ไอเอส

ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตงเพิ่มความเข้มตรวจสอบประวัติบุคคลเข้าออก หลังมีกระแสข่าว 1 ในสมาชิก ไอเอส จากประเทศมาเลเซีย นำอาวุธ หลบหนีซ่อนตัวในพื้นที่ 3 จังหวัดชายเเดนภาคใต้

วันที่ 4 พ.ค.60 ที่ด่านพรมแดน อ.เบตง จ.ยะลา ตรงข้ามกับ ด่านเปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย พ.ต.ต.สุกรี ปลัดสามะ สารวัตรด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบประวัติบุคคลเข้าออกด่านพรมแดน ภายหลังจากสำนักข่าวแชนแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า ทางการมาเลเซียแถลงว่าได้จับกุมผู้ต้องสงสัยว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือ “ไอเอส”  ได้ 6 คน ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ถึง 25 เมษายนที่ผ่านมา ทั้งหมดเป็นชาวมาเลเซีย โดยเป็นชาย 4 คน และหญิง 2 คน ชาย 2 คนแรก อายุ 26 และ 41 ปี ถูกจับที่รัฐกลันตัน ในข้อหาลักลอบค้าอาวุธจากชายแดนไทยเข้าไปยังมาเลเซีย และหนึ่งในผู้ถูกจับกุมเป็นผู้พยายามวางแผนก่อวินาศกรรมมัสยิดของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในปีนัง นอกจากนี้ ยังมีผู้ต้องสงสัย ไอเอส อีก 1 คนในกลุ่มเดียวกับ 6 คนนี้ หลบหนีการจับกุมไปได้โดยการหนีเข้าชายแดนภาคใต้ของไทย พร้อมกับอาวุธปืน 3 กระบอก ทราบชื่อคือนายมูฮัมหมัด มูซัฟฟา อารีฟ บิน จูไนดี อายุ 27 ปี

ด้านนายดำรงค์ ดีสกุล นายอำเภอเบตง กล่าวว่า หลังได้รับรายงานข่าวจากฝ่ายความมั่นคง ว่ามีผู้ต้องสงสัยกองกำลังรัฐอิสลาม หรือ “ไอเอส” จากประเทศมาเลเซีย หนีเข้ามาทางชายแดนภาคใต้ของไทย จึงได้กำชับให้หน่วยความมั่นคงตามแนวชายแดนติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด พร้อมเพิ่มความเข้มงวด ตรวจสอบรายชื่อจากหนังสือเดินทางอย่างละเอียด ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีการออนไลน์กลุ่มบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีดำ โดยเจ้าหน้าที่เกรงว่านายมูฮัมหมัด มูซัฟฟา อารีฟ บิน จูไนดี ผู้ต้องสงสัย ไอเอส คนดังกล่าว จะแฝงตัวมากับนักท่องเที่ยวเดินทางมาทางเข้า-ออก ตามด่านชายแดน ไทย – มาเลเซีย จึงต้องนำหนังสือเดินทางของบุคคลที่มีความประสงค์นำยานพาหนะเข้าออกประเทศมาเลเซีย และประเทศไทย มาตรวจสอบอย่างละเอียด พร้อมทั้งดูแลเส้นทางธรรมชาติตามแนวชายแดน ตั้งจุดตรวจจุดสกัด จับตา บุคคลต้องสงสัย บุคคลตามหมายจับคดีความมั่นคง ตรวจสอบยานพาหนะทุกชนิด ป้องกันหลบหนีเข้ามาซ่อนตัวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

 ข่าว/ธานินทร์ โพธิทัพพะ

ปื๊ดเบตง 0872963998

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com