ตำรวจเชียงรายเข้ม..! สกัด ขบวนการลักลอบขนยาเสพติดวันเดียว 3 ราย ยึดของกลางยาบ้ากว่า 2 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท (มีคลิป)

ตำรวจเชียงรายเข้ม..! สกัด ขบวนการลักลอบขนยาเสพติดวันเดียว 3 ราย ยึดของกลางยาบ้ากว่า 2 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

เวลา 15.00 น. วันนี้ ที่บริเวณลานฝึกภักดีภูมิ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พลตำรวจโท พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยพลตำรวจตรีธนยินทร์ เทพรักษา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พันเอกจรัส ปัญญาดี รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 นายสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ ปลัดจังหวัดเชียงราย พร้อมคณะข้าราชการตำรวจระดับสูงและเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยได้นำของกลางยาบ้าจำนวน 2,210,000 เม็ด รถยนต์กระบะ ยี่ห้อมาสด้า BT 50 หมายเลขทะเบียน จำนวน 1 คัน รถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ส สีขาวจำนวนหนึ่งคัน รถ จักรยานยนต์ ยี่ห้อมาสด้า 150 สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวนหนึ่งคันและโทรศัพท์มือถือจำนวน 4 เครื่อง มาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

พลตำรวจโทพูนทรัพย์ ประเสริฐ กล่าวว่า ตามนโยบายป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพภาคที่ 3 และตำรวจภูธรภาค 5 ได้ร่วมกันป้องกันและปราบปรามยาเสพติดตามพื้นที่แนวชายแดนโดยการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ และอยู่ในช่วงเวลาของแผนการกวาดล้างยาเสพติดของตำรวจภูธรภาค 5 ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการสืบหาข่าว เพื่อกวาดล้าง กลุ่มขบวนการผู้ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดอย่างเข้มข้น จากผล การบูรณาการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ในวันที่ 8 พฤษภาคม 2560 สามารถจับกุมผู้ต้องหาลักลอบลำเลียงยาเสพติดรายใหญ่ ได้จำนวน 3 ราย จำนวนผู้ต้องหา 4 คน รวมทั้งของกลางยาบ้ากว่า 2,000,000 เม็ด และของกลางอื่นๆอีกจำนวน 7 รายการ ตามที่ได้นำมาแสดงต่อสื่อมวลชนในวันนี้

โดยรายที่หนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. เกาะช้าง ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีผู้ลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่เส้นทางรอง ผ่านเข้ามาในพื้นที่ของ สภ.เกาะช้าง จึงสั่งการให้ ตั้งจุดตรวจจุดสกัด บริเวณหน้าวัดท่าศาลา ตำบลศรีเมืองชุม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จนกระทั่งเวลา 12.30 น. พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมาสด้า BT 50 สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน ผจ 1474 เชียงราย ซึ่งเป็นรถยนต์ต้องสงสัย มีนายสุริยา เข็ดขาม อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 85 หมู่ที่ 8 ตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เป็นผู้ขับขี่ มีนายไชยวัฒน์ คำปวง อายุ 45 ปี เลขที่ 85 / 1 หมู่ที่ 8 ซึ่งเป็นคนหมู่บ้านเดียวกัน นั่งคู่มาด้วยข้างคนขับ เมื่อขับผ่านมา พบเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านสกัดอยู่ ถึงทำท่าชะลอรถ และได้เร่งเครื่องขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว เจ้าที่ตำรวจจึงได้ขับไล่ติดตามไปจนตามทัน เมื่อตรวจค้นภายในรถพบของกลางยาบ้าจำนวน 2 แสนเม็ด บรรจุอยู่ในกระสอบฟาง 2 ถุง ซุกซ่อนมาภายในแคปรถยนต์กระบะดังกล่าว จึงควบคุมตัวดำเนินคดี

ส่วนรายที่ 2 เมื่อเวลาประมาณ 18.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านดู่ ได้รับรายงานจากสายลับว่า จะมีผู้ลักลอบซุกซ่อนยาเสพติดในขณะโดยสารไปกับสายการบิน ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย จึงนำกำลังเข้าร่วมเฝ้าสังเกตการณ์ ต่อมาได้มี นายทวีชัย อำบัววัน อายุ 46 ปี เลขที่ 362 / 10 แขวงบางคอแหลม กรุงเทพฯ เดินผ่านเข้ามาที่ช่องทางผู้โดยสารขาออกในประเทศ ลักษณะมีพิรุธ จึงขอค้นตัวโดยละเอียด พบของกลางยาบ้า จำนวน 10,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในห่อกระดาษผูกติด อยู่ที่เอวของนายทวีชัย จึงควบคุมตัวดำเนินคดี

ส่วนรายที่ 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. ดอยหลวง ได้รับแจ้งจากสายลับเช่นกันว่า จะมีกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด เข้ามาทำการส่งมอบยาเสพติดล็อตใหญ่ในพื้นที่ จึงเฝ้าติดตามหาข่าวอย่างใกล้ชิดจนพบมีชายวัยรุ่น ลักษณะคล้ายชาวเขา จำนวน 3 คน ขับรถยนต์เก่งยี่ห้อฮอนด้า แจส สีขาว หมายเลขทะเบียน กธ 4692 เชียงราย มาเปิดห้องพักที่โรงแรมสตาร์ รีสอร์ท รถจักรยานยนต์ยามาฮ่าสีน้ำเงิน-ฟ้า ต่อมามีชายวัยรุ่นขับรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าสีน้ำเงิน-ฟ้า ตามมาสมทบ พฤติกรรมน่าสงสัย จึงได้เฝ้าติดตามสังเกตพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งเวลาประมาณ 23.00 น. เจ้าหน้าที่มั่นใจว่าเป็นกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด จึงทำการเข้าชาร์ท กลุ่มวัยรุ่นทั้งหมดพากันแตกฮือ วิ่งหนีไปคนละทิศและทาง เจ้าหน้าที่ไล่ติดตามจับกุมอย่างทันควันแต่สามารถจับได้เพียงแค่นายวิทยา แซ่ซ้ง อายุ 19 ปี บ้านเลขที่ 296 หมู่ที่ 5 ตำบลท่าข้าม อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เพียงคนเดียวเท่านั้น ส่วนที่เหลือใช้ความมืดเป็นเกราะกำบังหลบหนีไปได้ในที่สุด เมื่อคนภายในรถยนต์ พบยาบ้า จำนวน 2 ล้านเม็ด บรรจุอยู่ในถุงกระสอบฟาง วางอยู่ที่นั่งตอนหลังและกระโปรงท้ายของรถยนต์เก๋งดังกล่าว

พลตำรวจโทพูลทรัพย์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่รู้ตัวผู้กระทำผิดเพิ่มแล้วอีกจำนวน 3 ราย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ขอหมายศาลเพื่อเข้าดำเนินการจับกุมต่อไป สำหรับยาบ้าที่มองว่าคล้ายจะมีการระบาดอยู่อย่างหนักนั้น แท้จริงแล้วเป็นผลมาจากการประสานงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ที่ได้มีการบูรณาการกันอย่างเข้มข้น จึงทำให้สามารถจับกุมกลุ่มขบวนการผู้ค้ายาเสพติดได้ล็อตใหญ่จำนวนนี้ ก่อนเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ ซึ่งจะมีราคาพุ่งสูงขึ้นถึงกว่า 300 ล้านบาทเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการกดดัน หาข่าว เพื่อขจัดกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย ต่อไป


///////////////////////////
เพทาย บ้านชี รายงาน….

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com