พุทธศาสนิกชนจังหวัดสระบุรี ร่วมทำบุญตักบาตรและสืบสานประเพณีกวนข้าวทิพย์ เนื่องในวันวิสาขบูชา (มีคลิป)

สระบุรี_100560_พุทธศาสนิกชนจังหวัดสระบุรี ร่วมทำบุญตักบาตรและสืบสานประเพณีกวนข้าวทิพย์ เนื่องในวันวิสาขบูชา

วันที่ 10 พ.ย. 60 นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี พลตรี อัศวิน บุญธรรมเจริญ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่18 พร้อมด้วย ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน นำข้าวสาร อาหารแห้งทำบุญตักบาตร และสืบสานประเพณีกวนข้าวทิพย์ เนื่องในวันวิสาขบูชาที่บริเวณวัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี เพื่อระลึกถึงสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเหตุการณ์ที่นางสุชาดา ได้กวนข้าวทิพย์ แล้วนำไปถวายพระพุทธเจ้า ก่อนที่จะตรัสรู้ 1 วัน


เป็นประจำของทุกปี การกวนข้าวทิพย์ ประกอบด้วยพิธีบวงสรวง อัญเชิญ เทพเทวดา ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ ก่อนจะนำเอาส่วนผสม จำนวน 10 อย่าง ประกอบไปด้วย แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว นมข้น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง เนย งา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว และ กะทิ ใส่ลงในกระทะขนาดใหญ่ ตั้งไฟอ่อนแล้ว นำไม้พาย ลงไปกวนให้เข้ากันและจนเกิดความเหนียว ซึ่งต้องใช้ความสามัคคี และ ความอดทน ของชาวบ้าน ที่ใช้เวลาในการทำข้าวทิพย์ นาน กว่า 5 ชั่วโมง เพื่อนำข้าวทิพย์ ที่ได้ ไปทำบุญกับทางวัดต่างๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง และแจกจ่ายให้ชาวบ้านได้นำไปรับประทานเป็นสิริมงคล


สำหรับข้าวทิพย์มธุปายาส หรือข้าวทิพย์ นี้มีความเชื่อกันว่า เมื่อทำครบถ้วนตามพิธีแล้ว จะเป็นสิริมงคลแด่ผู้ทำ และผู้บริโภค หากผู้ที่ได้บริโภคข้าวทิพย์แล้ว จะประสบโชคลาภต่างๆ นานา ปราศจากโรคภัย และ ถือว่าเป็นการทำบุญใหญ่ ในช่วงวันสำคัญของพระพุทธศาสนา เป็นการสืบสานประเพณี ให้กับเยาวชน รุ่นหลังได้สืบทอดต่อไป

/ภาพข่าวโดยดำรงค์ชื่นจินดา

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com