พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญตักบาตรและสืบสานประเพณีกวนข้าวทิพย์ เนื่องในวันวิสาขบูชา (มีคลิป)

พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญตักบาตรและสืบสานประเพณีกวนข้าวทิพย์ เนื่องในวันวิสาขบูชา

วันนี้ (10 พ.ค.2560) นายสุรชัย มณีประกร ปลัดจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน นำข้าวสาร อาหารแห้งทำบุญตักบาตร และสืบสานประเพณีกวนข้าวทิพย์ เนื่องในวันวิสาขบูชา ที่วัดบ้านดง ม.3 ต.พญาแมน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ โดยมีพระครูพิมลกิตติคุณ เจ้าอาวาสวัดบ้านดงเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ผู้สืบสานประเพณีกวนข้าวทิพย์มาอย่างต่อเนื่อง เป็นปีที่ 61 เพื่อระลึกถึงสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและเหตุการณ์ที่นางสุชาดาได้กวนข้าวทิพย์ แล้วนำไปถวายพระพุทธเจ้า ก่อนที่จะตรัสรู้ 1 วัน


การกวนข้าวทิพย์ ประกอบด้วยพิธีบวงสรวง อัญเชิญ เทพเทวดา ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิขบวนหาบสำรับสลากภัตร ขบวนเทวดาและนางฟ้าที่เป็นสาวพรหมจารี ขบวนแห่หาบของมงคล 9 อย่างที่ใสในการกวนข้าวทิพย์ เดินรอบโบสถ์ ก่อนจะนำเอาส่วนผสม จำนวน 9 อย่าง ประกอบด้วย ข้าวพอง นม เนย ถั่ว งา น้ำอ้อย น้ำตาล น้ำผึ้ง และผลไม้ต่างๆ ใส่ลงในกระทะขนาดใหญ่ นำไม้พายลงไปกวนให้เข้ากันจนเกิดความเหนียว ทุกกระทะจะมีสายสิญจน์โยงมงคล ระหว่างกวนข้าวทิพย์พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์หลังเสร็จพิธีจะนำข้าวทิพย์ที่ได้ ไปทำบุญกับทางวัดต่างๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง และแจกจ่ายให้ชาวบ้านได้นำไปรับประทานเป็นสิริมงคล


ข้าวทิพย์มธุปายาสหรือข้าวทิพย์ มีความเชื่อกันว่า เมื่อทำครบถ้วนตามพิธีแล้วจะเป็นสิริมงคลแก่ผู้ทำและผู้บริโภค หากผู้ที่ได้บริโภคข้าวทิพย์แล้วจะประสบโชคลาภต่างๆ นานา ปราศจากโรคภัย และถือเป็นการทำบุญใหญ่ ในช่วงวันสำคัญของพระพุทธศาสนา เป็นการสืบสานประเพณีให้กับเยาวชนรุ่นหลังได้สืบทอดต่อไป

โปรย อุตรดิตถ์

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com