สุคิรินจัดงานบุญบั้งไฟหนึ่งเดียวในภาคใต้

สุคิรินจัดงานบุญบั้งไฟหนึ่งเดียวในภาคใต้

ที่ บ้านโตะโมะ หมู่ที่3 ต.ภูเขาทอง อ.สุคิริน จ.นราธิวาส พลเรือตรีสมเกียรติ พลประยูร รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประธานพิธิเปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟตำบลภูเขาทองครั้งที่38 โดยมีนาย สุรพร พร้อมมูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พ.จ.อ.อนัน บุญสำราญ นายอำเภอสุคิริน พร้อมหัวหน้าส่วน และประชาชนร่วมงาน


สำหรับการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟตำบลภูเขาทอง สืบเนื่องจากมีราษฎรที่ได้ย้ายถิ่นฐานมาจากภาคอีสาน ตามโครงการพระราชดำริ รัชกาลที่9 ที่เข้ามาอยู่ในเขตของนิคมสร้างตนเองสุคอริน เมือปี2518 ประเพณีบุญบั่งไฟตำบลสุคิรินได้จัดครั้งแรกในชุมชนเล็กเมือปี2522บ้านไอปาโจและหลังจากนั้นก็ได้จัดเรื่อยมา จนถึงปัจุบันเป็นเวลา38ปี ในพื้นที่ตำบลภูเขาทองมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น เหมือนทองคำโตะโมะ ศาลเจ้าแม่โตะโมะ หลักเขตชายแดนไทย-มาเลเซีย เนินพิศวงต้นกะพงยักษ์ ถ้ำผีเสื้อ เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ ชมทะเลหมอก ชมการร่อนทอง และการล่องแก่ง


พลเรือตรีสมเกียรติ พลประยูร รองเลขาธิการสูนย์อำนวยการจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ประเพณีบุญบั้งไฟเป็นประเพณีสืบทอดกันยาวนานเป็นประเพณีภาคอีสาน ซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบลภูเขาทองได้เห็นความสำคัญของงานประเพณีบุญบั้งไฟซึ่งชาวอีสานที่มาตั้งถิ่นฐานในตำบลภูเขาทองได้สืบทอดประเพณีดังกล่าวซึ่งจัดมาทุกปีเป็นปีที่38 ประเพณีบุญบั่งไฟตำบลภูเขาทอง นอกจากสืบสานประเพณีแล้วและส่งเสริมความสามัคคี และที่สำคัญเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของตำบลภูเขาทอง เป็นการสร้างรายได้ให้กับประชาชนในตำบลและพื้นที่ใกล้เคียง อีกด้วย

ภาพ/ข่าว มาหามะ ดือเลาะ นราธิวาส

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com