อุดรธานี.ลำบากอีหลี! ชาวบ้านดงล้ำ ร้องไม่มีน้ำประปาใช้ มายาวนาน

อุดรธานี.ลำบากอีหลี! ชาวบ้านดงล้ำ ต.สามพร้าว อ.เมืองอุดรธานี ร้องไม่มีน้ำประปาใช้ มายาวนาน เคยยืนเรื่องขอแล้วก็ไม่เคยได้รับการเหลียวแล


วันนี้ (13มิ.ย.) ชาวบ้านหมู่ที่ 14 บ้านดงล้ำ ต.สามพร้าว อ.เมืองอุดรธานี กว่า 10 คน ได้ร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าว หลังได้รับความเดือดร้อน จากการที่ไม่มีน้ำประปาใช้มายาวนาน ทั้งที่หมู่บ้านห่างจากตัวเมืองไม่ถึง 10 กิโลเมตร หมู่บ้านอื่นรอบๆ มีประปาหมู่บ้านใช้กันจนหมดแล้ว อีกทั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะ อบต.ในพื้นที่ ไม่เคยเหลียวแล


นายสมบูรณ์ โยธะคง อายุ 62 ปี ผู้แทนชาวบ้าน เล่าว่า หมู่บ้านก่อตั้งมากว่า 30 ปี มีชาวบ้านเริ่มมาอยู่กันมาก็ราว 10 ปีก่อน ปัจจุบันมีคนอาศัยราว 30 หลังคาเรือน เคยร้องขอความช่วยเหลือไปยังผู้นำชุมชน อบต. และทางประปา ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาเหลียวแล ทำให้ชาวบ้าน ต่างได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ชาวบ้านต้องช่วยตัวเอง โดยบ้านทุกหลังจะมีบ่อน้ำตื้น (บ่อสร้าง) ไว้ใช้ทุกบ้าน แต่น้ำที่ได้จะมีสีขุ่น ไม่สามารถน้ำมาใช้ดื่มกินได้ พอถึงหน้าแล้ง น้ำในบ่อก็แห้งขอด ทำให้ลำบากมาไม่สามารถนำน้ำ มาใช้ได้เลย ชาวบ้านพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยตัวเอง โดยซื้อน้ำประปามา และซื้อถังน้ำขนาดใหญ่มาเก็บน้ำไว้ใช้ ช่วงนี้ดีหน่อยมีน้ำฝนมาช่วย


ด้านนางจันทร นรชาญ อายุ 61 ปี เล่าว่า ตนย้ายมาจากบ้านหนองเหล็ก ต.หมากแข้ง มาอยู่บ้านบ้านนี่ราว 10 ปี ทุกวันใช้น้ำจากบ่อที่ขุดไว้ และน้ำฝนที่รองเก็บไว้ หาไม่มีน้ำก็ต้องซื้อน้ำไว้ใช้ ในราคารถละ 700 บาท นอกจากหมู่บ้านนี้จะขาดน้ำประปาแล้ว ถนนที่ตัดเข้ามาในหมู่บ้านยังมีแต่หลุมแต่บ่อ ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่นเคยบอกว่าได้งบมาก่อสร้างและพัฒนาแล้ว แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข ไม่รู้ว่าว่างบนั้นหายไปไหน “ขอร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะทางผู้ว่าราชการจังหวัด สนใจลงมาดูแลปัญหาของชาวบ้านด้วย”

วรเชษฐ ธรรมเขต ผู้สื่อข่าว จ อุดร รายงาน

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com