ท่องเที่ยว เพชรสมุทรคีรี มีอะไรดีมากกว่าชื่อ!

ท่องเที่ยว เพชรสมุทรคีรี มีอะไรดีมากกว่าชื่อ

หลายๆคนอาจจะได้ยิน คำว่า เพชรสมุทรคีรี กันบ่อยๆ บางคนก็คิดว่า เป็นชื่อ จังหวัดใหม่หรือปล่าว แต่ความจริงแล้ว เพชรสมุทรคีรี นั้น เป็นชื่อของกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 2 ได้ผนึกกำลังรวมกัน ได้แก่จังหวัด สมุทรสาคร ,สมุทรสงคราม,เพชรบุรี,ประจวบคีรีขันธ์ จัดโครงการกิจกรรมการท่องเที่ยวด้านต่างๆ เพื่อประชาสัมพันธ์ ชักชวนนักท่องเที่ยว เข้ามาท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัด เพชรสมุทรคีรี


ในวันนี้เราก็ได้มีโอกาสเดินทางผ่านตามเส้นทางท่องเที่ยว ของกลุ่มจังหวัด เพชรสมุทรคีรี โดยมีเจ้าหน้าที่ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง พาสื่อมวลชนไปไหว้พระ เสริมสิริมงคลกันที่ จ.เพชรบุรี เป็นที่แรก วัดนี้ชื่อว่า วัดใหญ่สุวรรณาราม ตั้งอยู่ที่ อ.เมืองเพชรบุรี เดิมชื่อว่า “วัดน้อยปักษ์ใต้” เป็นวัดเก่าแก่และสำคัญมากของจังหวัดเพชรบุรี สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นแหล่งรวมฝีมืองานช่างที่ปราณีต อ่อนช้อยและงดงาม ของชาวเพชรบุรีไว้มากมาย โดยเฉพาะภาพ จิตรกรรมฝาผนังในโบสถ์เป็นภาพเทพชุมนุมศิลปะอยุธยา ฝีมือช่างเมืองเพชร

วัดนี้สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา และได้มีการบูรณะในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายในวัดมีศาลาการเปรียญ เป็นพระตำหนักไม้สักทั้งหลังที่พระเจ้าเสือแห่งกรุงศรีอยุธยา จากนั้นเราก็เดินเข้าไปกราบหลวงพ่อพระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นลงรักปิดทอง ปางมารวิชัย พุทธลักษณะสมส่วนสวยงามมาก วัดนี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่เก่าแก่ เป็นโบราณสถานที่ล้ำค่า สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งความศรัทธาและเลื่อมใสของประชาชนในจังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดใกล้เคียง


และเมื่อไหว้พระกันเสร็จแล้ว ท้องก็ร้องค่ะ เราจึงได้แวะทาน ขนมหวาน ก่อน มื้อเที่ยงอีกนะเนี่ย เห็นเขาบอกอร่อยก็ต้องชิมค่ะ กับร้านนี้เลย ลอดช่องน้ำตาลข้นถนนโพธิ์การ้อง ที่รสชาติถูกปากราคาถูกใจใครหลายๆคน สั่งถ้วยเดียวสามารถใส่ได้หลายอย่างเลย พลาดไม่ได้คือ ลอดช่อง ที่เข้ากันได้ดีกับน้ำตาลข้น ผสมเผือก มัน ลูกชิดและอื่นๆอีกมากมาย คนๆ ดูดๆ อร่อยมากมาก ถ้วยกลาง 20 ถ้วยใหญ่ 25 ค่ะ มาเมืองเพชรแล้วต้องลองค่ะ

ทานขนมหวานแล้วก็ไปทานก๋วยเตี๋ยวต่อ ร้านนี้ทาง ททท เขาบอกเลยว่ารสชาติเด็ด และเป็นร้านขึ้นชื่อที่เมื่อใครมาเมืองเพชรต้องมาทานค่ะ ร้านนี้ชื่อว่า เพ็ญพริกเผ็ด ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง ทีเด็ดของเขาอยู่ที่ซอสพริกรสชาติจัดจ้านซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่ทางร้านปรุงขึ้น โดยมีส่วนผสมคือ น้ำตาลโตนด ซอสพริกศรีราชา และพริกป่น น้ำซุปรสกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องเทศเครื่องพะโล้ และในชามก๋วยเตี๋ยวสแตนเลสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะร้าน เขาจะใส่เครื่องที่มีทั้งหมูหมัก เนื้อนุ่มๆ หมูเปื่อยเนื้อนุ่มลิ้น หมูหวานชิ้นพอดีคำซึ่งหมักและเคี่ยวด้วยน้ำตาลโตนดและน้ำปลาอย่างดี และลูกชิ้นเนื้อหมูล้วนไม่ผสมแป้งและสารบอแรกซ์ เครื่องครบครัน รสชาติอร่อย ใครมาต้องมาชิมให้ได้

หลังจากนั้นเราได้เดินทางต่อไปยัง อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยและคนต่างชาติ เมื่อมาหัวหินทุกคนจะต้องเข้ามาที่อุทยานราชภักดิ์ ซึ่งเป็นอุทยานประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในอำเภอหัวหิน เป็นที่ตั้งพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระมหากษัตริย์ในอดีตทั้ง7พระองค์ ตั้งอยู่ภายในเขตกองทัพบก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีพื้นที่ทั้งหมดมากถึง 222 ไร่
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอหัวหิน


อำเภอนี้มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเที่ยวทะเล เดินตลาด ทานอาหารทะเลสดๆ ตามร้านบรรยากาศดีๆ แต่หัวหินนี่ล่ะ เขามีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประเภทป่าเขา และน้ำตก ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียว นั่นคือ น้ำตกป่าละอู และก็ยังมีสุดยอดของดี ของอร่อยอยู่ในนั้นด้วย ทางเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง จึงได้พาสื่อมวลชนเข้าไปตามเส้นทางไปน้ำตกป่าละอูค่ะ แต่เราไม่ได้ไปเที่ยวน้ำตกนะค่ะเพราะฝนตกปรอยๆ แต่เราจะเข้าสวน ไปดู ไปชิมของดีของอร่อยค่ะ นั่นก็คือ ทุเรียนป่าละอู อู อู

ทาง ททท.ภูมิภาคภาคกลาง ได้พาสื่อมวลชนไปเที่ยวชมสวนทุเรียน ในพื้นที่ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ ที่มีการปลูกทุเรียนคุณภาพดี ที่เรียกว่า “ ทุเรียนป่าละอู ” ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือ เม็ดลีบเล็ก เนื้อมาก รสหวาน หอม อร่อย จึงเป็นที่ต้องการของตลาดในทุกวันนี้ ทุเรียนป่าละอู ของสวนที่พามานี้ ผลผลิตมีมากเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย

สวนที่เรามานี้ ชื่อ สวนปิ่นแก้ว โดยมีคุณธานี ปิ่นแก้ว เป็นเจ้าของสวน ยืนรอให้การต้อนรับคณะสื่อมวลชนอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส จากนั้นก็ได้เข้าไปชมสวนทุเรียนซึ่งมีพื้นที่ 20ไร่ มีต้นทุเรียนจำนวน300ต้น ส่วนใหญ่จะเป็นพันธุ์หมอนทอง ก้านยาว ชะนี และพวงมณี เมื่อเดินเข้าไปในสวน เราก็ได้เห็นภูมิปัญญาของคุณพี่ธานี ในการทำเปล ให้กับทุเรียน เปลที่ว่านี้ไม่ได้มีไว้ให้ทุเรียนนอนแต่อย่างใด แต่มีไว้ให้เพื่อรองรับทุเรียน ไม่ตกลงสู่พื้น เมื่อเวลาที่ทุเรียนนั้นหลุดออกจากต้นจะไม่ตกลงพื้นแต่จะอยู่ในเปลนี้แทน ซึ่งเปลนี้มีส่วนช่วยให้ทุเรียนไม่เกิดความเสียหาย ช้ำ หรือ เน่า เละ ก่อนที่จะออกไปขาย เปลนี้คุณพี่ธานีใช้ภูมิปัญญาของตัวเอง โดยการนำเอา สแลนกันแดด มาตัดเป็นขนาดที่พอเหมาะกับลูกทุเรียน แล้วใช้เชือกฟางผูกติดกับสแลนกันแดด แล้วนำไปผูกติดกับก้านที่มีลูกทุเรียนอยู่ นี่ก็เป็นนวัตกรรมภูมิปัญญาของชาวสวนที่สามารถนำไปใช้ได้ เมื่อเดินชมสวนเสร็จก็ถึงเวลาชิมทุเรียนป่าละอูแล้วค่ะ ทุเรียนที่ปลูกในพื้นที่ป่าละอู จะมีความแตกต่างตรงที่ เนื้อมาก รสหวาน หอม มัน แต่กลิ่นทุเรียนไม่แรง ทานแล้วรสชาติถูกอกถูกใจจริงๆค่ะ อยากจะซื้อกลับบ้านไปทานนะค่ะแต่ทั้งสวนเหลือ อยู่3ลูก เพราะขายดิบขายดีจริงๆค่ะ

ทั้งหมดนี้คือทริปสั้นๆของกิจกรรมการท่องเที่ยวในเส้นทาง ตามโครงการ เพชรสมุทรคีรี ที่มีความหลากหลาย มีสถานท่องเที่ยว ที่พัก ที่กิน มากมาย เพราะฉะนั่นวันหยุดนี้รีบพาครอบครัวมาพักผ่อน ชวนแฟนมาสวีทเติมน้ำตาลเติมความหวานให้กันในวันหยุดนี้นะค่ะ

สอบถามเรื่องการท่องเที่ยว ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร 1672 เบอร์เดียวครบทุกเรื่องพัก กิน เที่ยว

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com