เปิดใจชาวประมงกระบี่ สุดดีใจ!! หลังยกเลิกทำการประมงโป๊ะน้ำตื้น จับปลาได้เพิ่ม 3 เท่า มีปลาเพิ่มขึ้น 30 ตัน ต่อวัน ต่อ 1 ท่าเรือ(ชมคลิปคลิกเลย)

 

เปิดใจชาวประมงกระบี่ สุดดีใจ!! หลังยกเลิกทำการประมงโป๊ะน้ำตื้น จับปลาได้เพิ่ม3 เท่า มีปลาเพิ่มขึ้น 30 ตัน ต่อวัน ต่อ 1 ท่าเรือ

วันนี้ 12 ก.ค. 60 เวลา 07.30 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ ท่าเรือ 401 บ้านบ่อม่วง ม.4 ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ พร้อมด้วย นายศักดา สุขเกษม หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง สนง. ประมงจังหวัดกระบี่ นายสมบูรณ์ ทองย้อย ประธานมูลนิธิชัยพัฒนา และประธานกลุ่มประมงเรืออวนปลาทูชุมชนบ้านบ่อม่วง ต.ทรายขาว และนายสิทธิชัย บ่อม่วง ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.ทรายขาว หลังได้รับแจ้งจากชาวประมงวอนปลา ว่าหลังจากทางกรมประมงจังหวัดทำการรื้อถอนโป๊ะน้ำตื้น ตามพรก การประมงผิดกฎหมาย เพื่อรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำให้อยู่ในภาวะที่เป็นแหล่งอาหารของมนุษยชาติอย่างยั่งยืน ซึ่งในวันนี้หลังจากรื้อถอนโป๊ะ ทำให้ระบบนิเวศทางทะเลอุดมสมบูรณ์ดีขึ้น

ชาวประมงอวนชนิดต่างๆ ก็ได้รับผลประโยชน์อย่างมาก จากแต่ละวันหาปลาวันละ 100 กิโลกรัม ก็เพิ่มขึ้นถึง 2-3 เท่า ซึ่งสร้างรายได้ให้กับชาวประมงวอนปลาให้มีอยู่มีกินเพิ่มขึ้น


นายจักรพงศ์ วงษ์ประเสิร์ต ชาวประมงอวนปลา อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94/7 ม.2 ต.ทรายขาว กล่าวว่า ตนเองทำประมงมาเกือบ 20 ปี โดยประกอบอาชีพนี้เป็นอาชีพหลักมาตลอด ก็ดีใจที่ทางกรมประมงมาช่วยเหลือในเรื่องนี้เพราะชาวประมงรายได้น้อยเนื่องจากโป๊ะน้ำตื้นกีดขวางทางเดินปลา ซึ่งเมื่อก่อนจับปลาได้น้อยมากแต่ตอนนี้จับปลาได้มากขึ้น 300-1,000 กิโลกรัม รายได้ดีขึ้นต่อเนื่องหลังจากยกเลิกโป๊ะน้ำตื้น
นายรัตน์ จงรัก ชาวประมงอวนปลา อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68/1 ม.7 ต.คลองพน กล่าวว่า เมื่อก่อนโป๊ะมีจำนวนมาก และพันธุ์ปลาชนิดต่างๆก็เข้าโป๊ะจนหมด ทำให้ชาวประมงในละแวกหมดที่ทำกิน และหลังจากยกเลิกแล้วเสร็จก็ทำให้ปลาอุดมสมบูรณ์ขึ้นชาวประมงได้มีรายได้ดีขึ้น ไม่ถึงกับรวย แต่พออยู่พอกินดีขึ้น ต่างจากเมื่อก่อน


นายสมบูรณ์ ทองย้อย ประธานมูลนิธิชัยพัฒนา และประธานกลุ่มประมงเรืออวนปลาทูชุมชนบ้านบ่อม่วง ต.ทรายขาว กล่าวว่า หลังจากยกเลิกโป๊ะน้ำตื้นก็ทำให้ไม่มีสิ่งกีดขวางทางเดินของลูกปลาพันธุ์ปลา และชาวประมงอวนปลาก็หน้าตาสดชื่นแจ่มใส และทำให้ระบบนิเวศทางทะเลอุดมสมบูรณ์มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลังจาก พรบ.การประมง ได้สั่งห้ามและยกเลิกโป๊ะน้ำตื้น ก็ทำให้รักษาทรัพยากรสัตว์น้ำให้อยู่ในภาวะที่เป็นแหล่งอาหารของมนุษยชาติอย่างยั่งยืน และปลาก็จะมีโอกาสวางไข่เพื่อแพร่ขยายพันธุ์ต่อไป

ข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com