สมาคมการค้าสัมพันธ์ไทย-จีน ร่วมกับ สภาเทียนจินของคนชาวจีนโพ้นทะเล ได้จัดงานส่งเสริมวัฒนธรรมกี่เพ้าจีน

 

สมาคมการค้าสัมพันธ์ไทย-จีน ร่วมกับ สภาเทียนจินของคนชาวจีนโพ้นทะเล ได้จัดงานส่งเสริมวัฒนธรรมกี่เพ้าจีน

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 60 เวลา 18:00 น.ที่ผ่านมา สมาคมการค้าสัมพันธ์ไทย-จีน ร่วมกับ สภาเทียนจินของคนชาวจีนโพ้นทะเล ได้จัดงานส่งเสริมวัฒนธรรมกี่เพ้าจีน สู่ประเทศไทย ถึงคนไทยเชื้อสายจีน เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดี และมิตรภาพระหว่างจีน-ไทย และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างทั้งสองประเทศ โดยการนำเอา cheongsam สหภาพวัฒนธรรมไทยและจีน มาทำการแสดงเดินแบบ ชุดกี่เพ้า และการแสดง มีผู้เข้าร่วมงานหลากหลาย อาทิเช่น หนิงฟุกุอิ ภรรยาท่านเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนชาวจีน นางสาวหลิงและนางสาวเฉิน Zhonglin เทียนจิน รองประธานกรรมการบริหารสภาคืนชาวจีนโพ้นทะเล นางสาวลี้มิงก์ ประธานหอการค้าในประเทศไทยและประเทศจีน

นายอุดม จวง นายกสมาคมการค้าสัมพันธ์ไทย-จีน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ตัดลิบบิ้น และขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ท่านนายกกล่าวว่า ทำความเคารพ และกล่าวสวัสดีท่านภรรยาเอกอัครราชทูตจีน นางสาวหนิงฟุกุอิ , ชิงหลิง เทียนจินสภาคืนชาวจีนโพ้นทะเล , รองประธานบริหารฝ่ายสภารองสตรี , ดร. เฉิน Zhonglin ประธานกรรมการแทน , นางสาวลี้มิงก์มณฑล ประธานสมาคม , ดร. วัง Zhimin; ผู้ประกอบการจีนในประเทศไทย , หอการค้าประธานพาณิชย์จางเล , จางโบ รองผู้อำนวยการของศูนย์วัฒนธรรมจีน , สุภาพสตรี และสุภาพบุรุษทุกท่าน ในงานถือเป็นงานที่มีความโดดเด่นเป็นอย่างมากในประเทศไทย และเป็นงานที่มุ่งเน้นส่งเสริมทางด้านความสัมพันธ์อันดีงาม ระหว่างชาวจีน กับชาวไทยงานหนึ่ง ในฐานะที่ข้าพเจ้า เป็นนายกสมาคมการค้าสัมพันธ์ไทย-จีน ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยกับประเทศจีน ในทุกๆด้านเป็นสำคัญ จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่างานที่จัดขึ้นในครั้งนี้ จะเป็นสะพานเชื่อมความ สัมพันธ์อันดีงามและแลกเปลี่ยนทางด้านศิลปะวัฒนธรรมให้แก่กันได้สืบต่อไป

งานส่งเสริมวัฒนธรรมกี่เพ้าจีน สู่ประเทศไทย ถึงคนไทยเชื้อสายจีน ครั้งนี้ ได้นำกี่เพ้าจากเทียนจิน มาจัดแสดง ซึ่งเป็นกี่เพ้าที่สวยงามของเทียนจินตั้งแต่หลาย 100 ปี ได้ถูกคัดเลือกมานำแสดง นอกจากนี้ยังมีกี่เพ้าส่วนหนึ่งเป็นกี่เพ้าในรูปแบบปัจจุบัน ที่มาจากหลายสถาบันในเทียนจิน ในงานยังมีการนำชุดกี่เพ้า พร้อมกับช่างแต่งหน้าทำผม มาเตรียมไว้ให้กับสุภาพสตรีที่เข้าร่วมงานได้แต่งตัวเก็บภาพ แบบไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีท่านอาจารย์จากมหาวิทยาลัยของเทียนจิน ขึ้นมาบรรยายถึงประวัติศาสตร์และวิวัฒนาการของรูปแบบกี่เพ้า ซึ่งสะท้อนให้เห็น ถึงในยุคร่วมสมัยของชุดกี่เพ้า มีวัฒนธรรมตะวันตกผสมผสานกับวัฒนธรรมจีนจึงก่อให้เกิดวัฒนธรรมกี่เพ้าอย่างมีลักษณะเด่นโดยเฉพาะ พร้อมทั้งยังมีการแสดงบนเวที และการเต้นรำต้อนรับ การเดินแคทวอล์ชุดกี่เพ้า,ท่านวิทยากรนายหลิวปิง และหยาง Jingyi ครูประธาน จากเทียนจิน ขึ้นมาบรรยายเกี่ยวกับวัฒนธรรมในแบบการฉายภาพ นำเสนอพร้อมกับการตีความที่สดใสและน่าตื่นเต้นง่ายและมีสาระสำคัญของวัฒนธรรมเทียนจิน ทำให้ผู้ชมได้รับรู้ถึงประวัติศาสตร์ของกี่เพ้าอย่างใกล้ชิด

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com