ชาวสวนกล้วยหอมเร่งตัดกล้วยออก เนื่องจากน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีเอ่อเข้าท่วมสวนกล้วยหอมเสียหายกว่า 1,000 ต้น (ชมคลิปคลิกเลย)

ชาวสวนกล้วยหอมเร่งตัดกล้วยออก เนื่องจากน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีเอ่อเข้าท่วมสวนกล้วยหอมเสียหายกว่า 1,000 ต้น

จากสถานการณ์น้ำในแควพระปรง และแควหนุมาน ได้ไหลเอ่อล้นเข้าท่วมขังในเขตชุมชนตลาดเก่ากบินทร์บุรี ซึ่งทางจังหวัดปราจีนบุรีได้ร่วมกับโครงการชลประทานปราจีนบุรี และมณฑลทหารบกที่ 12 จัดทำแนวกระสอบทรายป้องกันพื้นที่ชุมชนตลาดเก่ากบินทร์บุรีที่ระดับ 9.20 เมตร(รทก.) พร้อมกับติดตั้งเครื่องสูบน้ำ2 เครื่องที่พร้อมจะสูบระบายน้ำออกจากพื้นที่ทันทีหากเกิดน้ำเอ่อล้นเข้ามานั้น น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรี ยังมีแนวโน้มไม่ลดลงแต่ไม่เพิ่มขึ้น ซึ่งวัดที่บริเวณหน้าสถานีอุตุฯกบินทร์บุรี จุดสูงสุด 9.02 เมตร ลดลงบ้างเล็กน้อย แต่ระดับน้ำยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากมีบ้านเรือนประชาชนอีกจำนวนมาที่อยู่ติดกับริมน้ำปราจีนบุรี

ซึ่งมีบางพื้นที่ได้ไหลเข้าท่วมบ้างแล้วแต่ยังไม่สร้างผลกระทบมากนัก
นอกจากนี้ประชาชนที่ประกอบอาชีพชาวสวนชาวไร่ น้ำได้เอ่อล้นเข้าท่วมพืชสวนเกษตรกรแล้วเช่นเดียวกับสวนกล้วยหอมทองที่อยู่บริเวณริมน้ำบ้านเขาดิน พื้นที่ ม.5 ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ของนายองอาจ ชื่นบาน จากการสำรวจพื้นที่ ในเบื้องต้นพบคนงานกำลังช่วยกันตัดผลกล้วยหอมทองที่กำลังออกผลผลิต ทราบว่ามีกว่า 1,100 ต้น นอกจากนั้นบางส่วนช่วยกันขุดหน่อพันธุ์ของกล้วยหอมทองขึ้นจากน้ำที่ท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าเป็นรายได้หลักของครอบครัว อีกไม่กี่วันก็สามารถที่จะนำผลผลิตที่กำลังโตออกขายได้แล้ว แต่ต้องมาตัดก่อนกำหนดเวลา เพราะปัญหาจากน้ำท่วม

. นายสาคร จันทะมัง คนงานที่กำลังเร่งตัดผลกล้วย ทราบว่าน้ำจากแม่น้ำบางปะกง หรือแม่น้ำปราจีนบุรีได้ไหลเข้าท่วมมานานหลายวันแล้ว ซึ่งช่วงนี้กำลังออกผล และจะตัดได้ในไม่กี่วัน ช่วงแรกคาดว่าน้ำจะลดเร็ว แต่ไป ๆมาๆ น้ำไม่ลด เลยต้องรีบตัด เกรงว่าปล่อยไว้นานกว่านี้อาจจะทำให้ผลที่กำลังออกเสียได้ แม้ผลจะยังไม่ถึงกำหนด ต้องยอมขาดทุน ซึ่งถ้าถึงกำหนดราคาจะตกอยู่ที่หวีละ 40-50 บาท แต่ถ้าตัดตอนนี้ราคาตกลงไปกว่าครึ่ง ยังประเมินไม่ได้ว่าจะขาดทุนหรือไม่ ส่วนต้นพันธุ์กล้วยนั้นต้องรีบขุดหน่อขึ้นมาไว้ก่อน เกรงว่าจะเน่า นอกจากนั้นยังมีพันธุ์มะพร้าวน้ำหอม 100 ต้น มะละกอแขกดำ 400 ต้น ชะอม 400 ต้น พริก 300 ต้นถั่วฝักยาว300 ต้น ข้าวโพด เหลือง-ขาว 400 ต้น และยังมีพืชสวนครัวอื่นๆอีก บนเนื้อที่ 14 ไร่ จมน้ำไปหมดแล้ว //////////////////////////

 

ภาพ/ข่าว มานพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ปราจีนบุรี