ทหารสตูลยังคงเดินหน้าปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าชายเลนที่ถูกบุกรุกในพื้นที่อำเภอเมืองสตูลคืนความสมบูรณ์สู่ธรรมชาติอย่างยั่งยืน (มีคลิป)

ทหารสตูลยังคงเดินหน้าปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าชายเลนที่ถูกบุกรุกในพื้นที่อำเภอเมืองสตูลคืนความสมบูรณ์สู่ธรรมชาติอย่างยั่งยืน
วันที่ 11มี.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพลตรีเจตน์พัธน์ ศรีวงศ์ รอง ผอ.รมน.จว.สตูล มอบหมายให้นาวาโทกิตติศักดิ์ นิยมเดชา รองหัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์ความมั่นคง กอ.รมน.จว.สตูล พร้อมนายจรงค์ คงระวะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการทวงคืน (พลิกฟื้น) ผืนป่าชายเลน จ.สตูล สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าชายเลน จ.สตูล เจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง ตชด.436 จ.สตูล ชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.สตูล เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสตูล และกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 30 นาย เข้าปิดล้อมตรวจยึดพื้นที่ป่าชายเลนที่ถูกบุกรุกทำนากุ้งและบ่อเลี้ยงปูนิ่ม ในพื้นที่บ้านโคกพะยอม หมู่ที่ 4 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล จำนวน 2 แปลง แปลงแรก เนื้อที่ 35 ไร่ แปลงที่ 2 เนื้อที่ จำนวน 53 ไร่ นอกจากนี้ตรวจยึดนากุ้งบ้านท่านายเนาว์ หมู่ที่ 3 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล จำนวน 1 แปลง เนื้อที่ 88 ไร่


ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดพบเพิงที่พักและร่องรอยคล้ายมีคนอยู่อาศัย แต่ตรวจสอบไม่พบผู้กระทำผิด คาดว่าคงจะไหวตัวทันหลบหนีไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงทำการบันทึกตรวจยึดและเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งการปฏิบัติการทวงคืน (พลิกฟื้น) ผืนป่าชายเลนที่ถูกบุกรุกดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้ การบุกรุกที่ดินของรัฐ โดยเฉพาะการบุกรุกป่าชายเลน ให้กลับมาอยู่ในความดูแลของภาครัฐคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับผืนป่าธรรมชาติอย่างยั่งยืน

นิตยา แสงมณี // สตูล