จังหวัดบุรีรัมย์ แถลงข่าวเตรียมจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งประจำปี 2560

จังหวัดบุรีรัมย์ แถลงข่าวเตรียมจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งประจำปี 2560

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.60 ที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร นางบุณยานุช บุญยิ่ง ผอ.ททท.สุรินทร์ แถลงข่าวเตรียมการจังงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งประจำปี 2560 ซึ่ง จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง กรมศิลปากร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 31 มี.ค.-2 เม.ย.60 ภายใต้ชื่องาน “พนมรุ้งเรืองศรัทธา รอยมรรคาแห่งนาคี” ที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ เพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณี และส่งเสริมการท่องเที่ยว ทางอารยธรรมขอมโบราณ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และนักท่องเที่ยวร่วมในงานแถลงข่าวด้วย


ทั้งนี้ภายในงานแถลงข่าวได้มีการประกอบพิธีบวงสรวง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่ภายในบริเวณปราสาทพนมรุ้ง การรำบวงสรวงชุดนางอัปสรา และการแสดงประกอบละครย่อเรื่องนาคี
ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ กล่าวว่างานจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. โดยจะมีการประกอบพิธีบวงสรวงองค์พระศิวะ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้ง การจัดขบวนแห่เทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 ขบวนแห่พาหระเทพทั้งผู้พิทักษ์ทิศทั้ง 10 ขบวนเสด็จของพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี และการแสดง แสง สี เสียง สื่อผสมชุด จินตนฤมิตรแห่งประสาทพนมรุ้ง ในรูปแบบธีมงานตามรอยละครนาคี โดยนักแสดงชื่อดัง “แต้ว-ณฐพร” เตมีรักษ์ นางเอกละครเรื่อง นาคี นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดง Visualize 4D Presentation สุดตระการตาในเรื่อง “พนมรุ้งเรืองศรัทธา รอยมรรคาแห่งนาคี” และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน เพื่อบอกเล่าถึงเรื่องราวความเป็นมาของปราสาทพนมรุ้ง และความศักดิ์สิทธิ์ของมหาเทวาลัยแห่ง ตลอดทั้ง 3 วันของการจัดงาน โดยจะมีการจัดแสดงวันละ 2 รอบๆละประมาณ 20 นาที รอบแรกเวลา 19.00 น. และรอบที่ 2 เวลา 20.20 น. ตลอดทั้ง 3 วันของการจัดงาน พร้อมร่วมรับประทานอาหารแบบโฮบบายดินเนอร์ เที่ยวชมตลาดอารยธรรมวนัมรุง และเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ต่างๆของชุมชน ที่บริเวณลานโพธิ์ ฟรีโดยไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด.

บัญชา ภาพ-ข่าว /กอร์ป ตระกูลจันทร์ จ.บุรีรัมย์ -รายงาน