คณะกรรมการศูนย์ดํารงธรรมประจวบฯ ลงพื้นที่ ตรวจสอบเทศบาลกม.5 หลังก่อสร้างตลาดจนชาวบ้านเดือดร้อน (มีคลิป)

คณะกรรมการศูนย์ดํารงธรรมประจวบฯ ลงพื้นที่ ตรวจสอบเทศบาลกม.5 หลังก่อสร้างตลาดจนชาวบ้านเดือดร้อน

เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. ศูนย์ดํารงธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำโดยนายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานควบคุมการสอบสวนข้อเท็จจริงการก่อสร้างตลาดเทศบาลตำบลกม.5 ตามข้อร้องเรียนของชาวบ้านกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าภายในตลาดที่ผ่านมา ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่และอาคารโครงการก่อสร้างตลาดนัดวันพระของเทศบาลตำบลกม.5 ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลในการสวบสวน โดยมีนายสุวิทย์ พุกกะเวส นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ นาย เลิศยศ แย้มพลาย พร้อมคณะกรรมการสวบสวน ทหาร ค.ส.ช. ประชาสัมพันธ์จังหวัดประจวบฯ และท้องถิ่นจังหวัด ร่วมตรวจสอบ นาย สมคิด วอทอง นายกเทศมนตรีตำบล กม.5 พร้อมคณะผู้บริหารเทศบาล ซึ่งนายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การนำคณะกรรมการลงพื้นที่ตรวจสอบในวันนี้เป็นการเก็บข้อมูลเพื่อนำไปประกอบการพิจารณาจากข้อมูลที่ทั้ง 2 ฝ่ายให้ไว้ และหลังจากนั้นดูว่าจะมีประเด็นอื่นๆที่ต้องสอบเพิ่มเติมอีกหรือไม่ แล้วจะนำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดไปประกอบการพิจารณา เพื่อหาข้อสรุปและแก้ไขอย่างเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย และอยู่ร่วมกันได้ ส่วนผลการสอบสวนโครงการก่อสร้างตลาด และแหล่งที่มาของเงินทุนงบประมาณในการก่อสร้างยังไม่ขอเปิดเผยข้อมูลในขณะนี้ ซึ่งจะสรุปผลหลังจากที่คณะกรรมการได้มาดูข้อเท็จจริงแล้วนำข้อมูลไปสอบเพิ่มเติม เพราะถ้าเปิดเผยก่อนในขณะนี้จะทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งต้องประชุมความเห็นของคณะกรรมการทั้งหมดตามข้อเท็จจริงที่ได้จากการสอบสวนและลงพื้นที่ตรวจสอบ


ด้าน นาย สมคิด วอทอง นายกเทศมนตรีตำบล กม.5 เปิดเผยว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะต้องการจัดตลาดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งทางเทศบาลได้เก็บค่าขยะแค่ 30 บาท ส่วนเรื่องที่ถูกกล่าวหาว่าเทศบาลเก็บค่าล็อค บนถนนสาธารณะจำนวนล็อคละ 5000 บาทนั้นขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ซึ่งตนเองและรองนายกไม่เคยเก็บ แต่ถ้าเป็นไหล่ถนนและบนพื้นที่มีการเทปูน(คอนกรีต) นั้นยอมรับว่าเก็บเงินจริงเพราะมีการลงทุนค่าปูนซึ่งราคาแต่ละจุดต่างกัน สำหรับราคา 17200 บาทนั้น เป็นค่าก่อสร้างโครงอาคาร 17000 บาท ในอัตรา 3 คูณ3 เมตร และค่าทำป้ายเจ้าของห้อง 200 บาท โดยก่อนการก่อสร้างทางเทศบาลได้เปิดประมูลและมีผู้ประมูลได้ในราคา 7 ล้านกว่าบาท ซึ่งเทศบาลเห็นว่าแพงเกินไปจึงได้หาคนมาลงทุนทำเองราคาจะได้ถูกลงเหลือในราคา17000 บาทในปัจจุบัน ส่วนเรื่องที่พ่อค้า-แม่ค้าอ้างว่ามีการเก็บค่าล็อคในราคา 100- 200 บาทนั้น ตนเองไม่ทราบเรื่อง เพราะล็อคต่างๆได้มีคนมาจับจองเป็นเจ้าของจนเต็มหมดแล้ว เจ้าของล็อคคงไปเรียกเก็บกันเอาเองเทศบาลไม่ทราบเรื่อง เพราะเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ซื้อแผง แต่หลังจากนี้ตนจะขอความร่วมมือเจ้าของแผงไม่ให้เก็บเกิน 20 บาท ถ้าใช้ไฟฟ้าราคา 20 บาท ไม่ใช้ไฟ 10 บาท ส่วนค่าทำความสะอาดเก็บขยะ 30 บาทราคาเดิม


นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจเพิ่มเติมกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานที่จำหน่ายสินค้าบ่ายวันพุธและวันอาทิตย์พบว่าได้มีการแก้ไขปัญหาโดยการรวมกลุ่มมาจัดสร้างทำตลาดนัดวันพุธและวันอาทิตย์แห่งใหม่ ซึ่งอยู่ใกล้กับตลาดนัดวันพระเดิม โดยมีการขอใบอนุญาตในลักษณะจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พ.ศ.2548 เรียบร้อยแล้ว ปัญหาความเดือนร้อนนี้จึงถือว่าผ่อนคลายลง โดยความรู้สึกของแม่ค้าในตลาดส่วนใหญ่ทั้งหมดได้มีความรู้สึกสบายใจและอบอุ่นที่ได้มีการรวมกลุ่มสามัคคีบริหารจัดการกลุ่มด้วยตนเองทำให้การค้าขายดีและเสียแค่ค่าบริหารจัดการ เพียง 20 บาทเท่านั้น ส่วนเรื่องการเก็บขยะและรักษาความสะอาดแม่ค้าทุกคนช่วยกันรับผิดชอบร้านของตัวเองให้เกิดความสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย