ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการจับกุมสองผู้ต้องหาตามหมายจับ

พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการจับกุม นายพวษ์พัฒน์หรือฟูฮาร์ท ทะทะวงศ์ อายุ 23 ปี และ นายพุทธพงศ์ หรือบอล หล่อนิล อายุ 19 ปี สองผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญา ลงวันที่ 14 มีนาคม 2560

หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจนครบาล 4 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. หัวหมาก รับแจ้ง มีคนร้ายเข้าไปขโมยทรัพย์สินภายในบ้าน จึงลงพื้นที่เร่งรัดสืบสวนพยานวัตถุ พยานบุคคล รวมทั้งกล้องวงจรปิด จนนำไปสู่การจับกุมปู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ที่ก่อเหตุเข้างัดตู้เซฟบ้านพักอาศัยของผู้เสียหาย เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยขโมยทรัพย์สินไปได้หลายรายการ อาทิ เครื่องประดับ และเงินตราต่างประเทศ รวมมูลค่าประมาณ 16 ล้านบาท เบื่องต้นผู้ต้องรับสารภาพ ก้อนเกิดเหตุขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนตามหมู่บ้านโดยเลือกบ้านที่ไม่มีคนอาศัย บ้านที่ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศและบ้านที่ติดไฟฟ้าหน้าบ้านแบบปิด-เปิดอัตโนมัติ ซึ่งทรัพย์สินที่ได้นำไปกระจายให้เครือข่ายและญาตไปขายตามร้านทองและโรงรับจำนำ ส่วนเงินตราต่างประเทศ นำไปแลกที่เคาน์เตอร์แลกเงินในสนามบินสุวรรณภูมิแล้วนำเงินมาแบ่งกันเพื่อซื้อยาเสพติดและมาใช้จ่ายอย่างหรูหราฟุ่มเฟย

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบประวัติพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ตระเวนลักทรัพย์ในพื้นที่ บก.น 4 และพื้นที่ใกล้เคียงประมาณ 20 ครั้ง สำหรับประวัตินายพงษ์พัฒน์เคยถูกดำเนินคดีข้อหายาเสพติด ลักทรัพย์ หลายครั้ง เพิ่งออกจากเรือนจำมีนบุรี เมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 ปัจจุบันหนีการเกณฑ์ทหารอีกด้วย ส่วนนายพุทธพงษ์ ถูกดำเนินคดีครอบครองยาเสพติดเมื่อปี 2559

เบื่อวต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งข้อกล่าวหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นหรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปในเคหสถานโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด หรือพาทรัพย์ให้พ้นการจับกุม

เบญจมาศ อักษรนิตย์ รายงาน