รีบด่วน!! หนึ่งปีได้กินครั้งเดียวมะยงชิดตะพานหินผลเท่าไข่ไก่อากาศแปรปรวนผลผลิตมีน้อยแถมราคาถูก

รีบด่วนหนึ่งปีได้กินครั้งเดียวมะยงชิดตะพานหินผลเท่าไข่ไก่อากาศแปรปรวนผลผลิตมีน้อยแถมราคาถูก
วันที่ 20 มี.ค. 60 นายสมศักดิ์ โพธิ์ศรีทอง นายอำเภอตะพานหิน และ นายสุรพงษ์ ภักดี เกษตรอำเภอตะพานหิน จ.พิจิตร ร่วมกันลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าในการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกไม้ผลเพื่อลดพื้นที่การทำนาในเขตตำบลวังหว้า ซึ่งพบว่าพื้นที่ดังกล่าวมีคลองชลประทานที่ยังมีน้ำอุดมสมบูรณ์ ดังนั้นจึงเห็นพื้นที่ทำสวนอยู่สองฝากฝั่งลำคลอง โดยชาวบ้านส่วนใหญ่นิยมปลูกพืชผักสวนครัว ส่วนไม้ผลก็มีการปลูกมะยงชิด ซึ่งพบว่ามีพื้นที่การปลูกกว่า 1 พันไร่ โดยเกษตรกรให้ข้อมูลว่าปีนี้อากาศเปลี่ยนแปลงทำให้การติดดอกออกผลของมะยงชิดผลเท่าไข่ไก่ที่มีขนาด 13-15 ลูกน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ไม่สู้ดีนักแต่ก็ถือว่าน่าพอใจ ในส่วนของราคานั้นเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจจึงทำให้ราคาจากที่เคยขายกิโลกรัมละ 180-220 บาท แต่ในปีนี้ราคาขายปลีกเหลือเพียงแค่กิโลกรัมละ 80-120 บาท จึงนับเป็นโอกาสทองของผู้บริโภคที่จะได้ลิ้มชิมรสมะยงชิดผลเท่าไข่ไก่ของดีของอำเภอตะพานหิน ที่ขณะนี้ผลผลิตกำลังออกสู่ท้องตลาดให้น่าลิ้มลอง


นางเพ็ญศรี ศิลอาภรณ์ ซึ่งเป็นแพทย์ประจำตำบลและเป็นเกษตรกรผู้ปลูกมะยงชิดในพื้นที่สวนหลังบ้าน 4 ไร่ จำนวน 200 ต้น กล่าวว่าการปลูกมะยงชิดไม่ยุ่งยากอย่างที่หลายคนคิดขอเยงแค่ให้น้ำใส่ปุ๋ยรวมถึงใส่ใจดูแลไม่ให้เกิดโรคแมลงหรือศัตรูพืชฉีดพ่นด้วยสารชีวภาพไม่ใช้สารเคมีก็ทำให้ลดต้นทุนได้ ตนเองปลุกมะยงชิดแค่ 4 ไร่ ในแต่ละปีก็จะเก็บผลผลิตขาย มีรายได้ 80,000-100,000 บาท ทุกปี ยืนยันว่าดีกว่าทำนาหลายเท่า

ในส่วนของนายสุรพงษ์ ภักดี เกษตรอำเภอตะพานหิน จ.พิจิตร ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าในเขตอำเภอตะพานหินจัดได้ว่าเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์เนื่องจากอยู่ในเขตการใช้น้ำจากแม่น้ำน่านรวมถึงมีคลองชลประทานหลายสายที่ส่งน้ำให้กับเกษตรกรจึงทำให้เป็นพื้นที่ดินดำน้ำชุ่ม เกษตรกรส่วนใหญ่ยังคงยึดอาชีพการทำนาเป็นหลักส่วนการปลูกมะยงชิดก็เริ่มเป็นที่นิยม ขณะนี้มีพื้นที่โดยรวมกว่า 1 พันไร่และคาดว่าคงจะขยายพื้นที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้เป็นหนึ่งในโครงการลดพื้นที่การทำนาแล้วปลูกพืชหลากหลายเพื่อลดความเสี่ยงด้านราคา
สำหรับท่านใดสนใจมะยงชิดผลเท่าไข่ไก่ของดีของอำเภอตะพานหินสามารถติดต่อได้ที่คุณเพ็ญศรี โทร 083-6307967