หลังน้ำท่วมขังมานาน 3 เดือน ชาวสวนพบต้นยางพาราและพืชผักตายเกลื่อน (มีคลิป)

หลังน้ำท่วมขังมานาน 3 เดือน ชาวสวนพบต้นยางพาราและพืชผักตายเกลื่อน สาเหตุน้ำขังเป็นเวลานาน หวั่นยางพาราตายเพิ่มอีก

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านนาปู ม.2 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ว่าต้นยางพารา ปาล์มน้ำมัน และพืชผักอื่นๆ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากอุทกภัยน้ำท่วมขัง ตั้งแต่เดือน ธันวาคม 59 – เดือนกุมภาพันธุ์ 60 ที่ผ่านมา เป็นเวลานานถึง 3 เดือน ซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ทั้งสวนปาล์มน้ำมัน ยางพายา พืชผัก และบ้านที่อยู่อาศัย จำนวนกว่า 30 ครัวเรือน

นาง สุชาฏา จันทร์สุข อายุ 40 ปี่ อยู่บ้านเลขที่ 81 ม.2 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ นางสุชาฏา เผยว่า ตนเองมีสวนยางอยู่ 10 ไร่ น้ำท่วมมา 3 เดือนหลังน้ำลดปรากฏว่า ต้นยางได้เหี่ยวเฉาใบร่วง และได้ตายไปจำนวน 5 ต้น ลักษณะที่ต้นมีตัวมอดเจาะเป็นรู ตามลำต้น ตนเองกลัวสวนยางที่เหลือจะตายเพิ่ม จึงอยากให้มีแนวทางแก้ไขหน้ายางเพื่อป้องกันยางตายเพิ่ม

นาย เจริญ เกษีสม ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ที่รับแจ้งจากชาวบ้าน มีพืชทางการเกษตรเสียหายและไม้ยืนต้นตายจำนวนมาก ซึ่งที่ได้รับความเสียหาย มีต้นปาล์มน้ำมัน 100 ต้น ยางพารา 20 ต้น กล้วย 2 ไร่ มะนาว 10 ต้น มะละกอ 1 ไร่ ลองกอง 5ต้น ทุเรียน ขนุน และพืชอื่นๆ อีกหลายชนิด

อย่างไรก็ตาม ทาง ก.ย.ส. ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ช่วยเหลือชาวสวนยางไป ไร่ละ 3000 บาท แล้ว

ข้อมูลข่าว / ภาพ
โกเมธร  มากผล  จ.กระบี่  รายงาน