กองบังคับการตำรวจน้ำส่งมอบอนุสรณ์สถานเรือตำรวจน้ำ 813 (มีคลิป)

พังงา01//กองบังคับการตำรวจน้ำส่งมอบอนุสรณ์สถานเรือตำรวจน้ำ 813 บ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ให้ท้องถิ่นดูแลรักษา

เมื่อวันที่ 21 มี.ค 60 ผู่สื่อข่าวรายงานว่า พันตำรวจเอกเอกภพ อินทวิวัฒน์ ผู้กำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจน้ำ พ.ต.อ.ธรัฐชา ถมปัด รองผบก.ภ.จ.พังงา ตัวแทนสำนึกงานตำรวจแห่งชาติ ส่งมอบอนุสรณ์สถานเรือตำรวจน้ำ 813 หรือเรือบุเรศผดุงกิจ ซึ่งถูกคลื่นยักษ์สึนามิพัดขึ้นมาเกยตื้นบริเวณบ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ให้กับองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา โดยนายบำรุง ปิยนามวาณิช นายก อบจ.พังงา เป็นผู้แทนรับมอบ ท่ามกลางความยินดีของเจ้าหน้าที่ และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งมีความหวังว่าองค์ปกครองส่วนท้องถิ่นจะร่วมมือกันพัฒนาอนุสรณ์เรือตำรวจน้ำ 813 ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมกับเป็นสถานที่รำลึกเหตุการณ์สำคัญเมื่อปี 2547 ซึ่งเรือลำดังกล่าวนี้ ถูกคลื่นยักษ์พัดมาเกยตื้น ทำให้เจ้าหน้าที่ประจำเรือได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รวมถึงราษฎรในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนั้นจำนวนมากด้วย


สำหรับเรือตำรวจน้ำ 813 เคยได้ปฏิบัติภาระกิจในการถวายอารักขาแด่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ก่อนถูกคลื่นยักษ์พัดมาเกยตื้นบริเวณที่ตั้งเป็นอนุสรณ์สถาน เป็นที่ทราบกันดีของนักท่องเที่ยวทั่วโลก จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติแวะมารำลึกถึงความสูญเสีย และความมีน้ำใจของคนไทยทั้งประเทศที่ได้ร่วมกันฟื้นฟูชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ที่ได้รับผลกระทบ ให้สามารถดำรงชีพได้เป็นปกติในเวลาอันรวดเร็ว


นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา
083-6388373