ผวจ.ชัยภูมิ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ แถลงข่าวมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 (มีคลิป)

ผวจ.ชัยภูมิ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ แถลงข่าวมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560

//เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2560 เวลา 09.00 น. นายชูศักดิ์ ตรีสาร ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย ทหาร ตำรวจและหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนจังหวัดชัยภูมิ ในการวางมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2560 ที่ห้องประชุมชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ
นายชูศักดิ์ ตรีสาร ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ให้ผู้จัดงานดำเนินการขออนุญาตให้ถูกต้อง โดยไม่ให้มีการขายและดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจตราและให้ดำเนินคดีต่อผู้ที่กระทำความผิด ทั้งนี้ต้องมีการชี้แจงและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบโดยทั่วกันก่อนวันสงกรานต์ และให้เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมทุกด้าน ในการดำเนินการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุ ซึ่งปีนี้จะดำเนินการคุมเข้ม ในช่วงวันที่ 11 – 17 เมษายน 2560 เป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนน ให้กับประชาชน ได้เดินทางสัญจรปลอดภัย สถิติการเกิดอุบัติเหตุ ผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิตลดลงให้เหลือน้อยที่สุด


จังหวัดชัยภูมิ ได้ชี้แจงให้ทุกหน่วยงานในจังหวัด ให้ความร่วมมือประสานและทำงานอย่างเชื่อมโยงกัน ไปแล้วเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยจะเปิดศูนย์ปฎิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในวันที่ 11 เมษายน 2560 เวลา 09.00 น. ที่บริเวณสี่แยกบายพาส(ขี้เหล็กใหญ่) อ.เมืองชัยภูมิ เน้นและรณรงค์ให้ประชาชน “ขับรถดีมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” เน้นการสร้างความตระหนัก รับรู้ และกระตุ้นจิตสำนึกให้แก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน
ซึ่งการแถลงข่าว ทางผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้มอบให้หัวหน้าส่วนได้ชี้แจงการเตรียมความพร้อมด้านการจราจร ที่จำเป็นจะต้องปิดและเปิดเส้นทางบางช่วงเพื่อให้การจราจรคล่องตัว เส้นทางและป้ายบอกทางรวมทั้งไฟฟ้าส่องทางต้องมีความชัดเจน จึงขอความร่วมมือในการประชาสัมพันธ์ ผ่านสื่อสารมวลชนทุกแขนง ตั้งแต่ในหมู่บ้าน ชุมชน ผ่านหอกระจายข่าว เสียงตามสาย รวมทั้งสื่ออื่นๆ เพื่อให้ผู้ใช้รถ ใช้ถนนมีความตระหนักในเรื่องของการรักษาวินัยการจราจร โดยเฉพาะใน 2 เรื่องหลักที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุ คือกรณีเมาแล้วขับ และการไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ทุกฝ่ายต้องช่วยกันรณรงค์อย่างต่อเนื่อง และตักเตือน ทักท้วง ห้ามปราม ไม่ให้คนรู้จัก ฝ่าฝืนมาตรการดังกล่าว เจ้าหน้าที่จุดตรวจ จุดสกัด ตรวจพบต้องดำเนินการตามระเบียบ กฎหมายอย่างจริงจัง
ด้าน พ.อ.นิเวศน์ ฉายากุล รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดชัยภูมิ (รอง ผบ.กกล.รส.จว.ช.ย.) กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางฝ่ายทหารได้เตรียมกองกำลังเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย พร้อมส่งกำลังให้ความช่วยเหลือหากมีเหตุในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ ////

///ทีมข่าวชัยภูมิ รายงาน////

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com/